Vật lí Viết phương trình tọa độ

H

huradeli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật chuyển động thẳng theo 3 giai đoạn liên tiếp. từ A đến B chuyển động đều với vận tốc 5m/s, thời gian là 10s. từ B đến C chuyển động nhanh dần đều với gia tốc $2m/s^2$ , thời gian là 15s.từ C đến D chuyển động chậm dần đều với gia tốc $4m/s^2$ và dừng lại ở D.
a, viết phương trình tọa độ trên mỗi giai đoạn.
b, tại vị trí nào trong 3 giai đoạn, vật có vận tốc giống như chuyển động thẳng đều.
c,vẽ đồ thị vận tốc của vật theo thời gian.
 
L

leminhnghia1

1,...

1, Quãng đường AB dài: AB=5.10=50 (m)

Pt chuyển động của xe trên đoạn AB là:
[TEX]x_1=x_o+vt= \ 5t[/TEX]

Ta có: [TEX]vo_2=v_1= \ 5m/s^2[/TEX]

vận tốc của xe tại C là: [TEX]v_2= \ at+vo_2= \ 2.15+5=35 \ (m/s)[/TEX]

Vậy pt chuyển động của xe trên BC là:
[TEX]x_2=xo_2+vo_2(t-10)+\frac{a(t-10)^2}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ x_2=50+5(t-10)+t^2-20t+100= \ t^2-15t+100[/TEX]

Quãng đường BC dài là: [TEX]BC= \frac{v_2^2-vo_2^2}{2a}=\frac{35^2-5^2}{2.2}=300 \ (m)[/TEX]

Ta có: [TEX]vo_3=v_2= \ 35 \ m/s^2[/TEX]

Pt chuyển động của xe trên CD là:
[TEX]x_3=xo_3+vo_3(t-25)+\frac{a(t-25)^2}{2}=350+35(t-25)-2(t-25)^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ x_3=-2t^2+135t-1775[/TEX]
 
Top Bottom