Toán Viết phương trình tiếp tuyến

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
  • Like
Reactions: yasuo0099

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho hàm số [TEX]y=\sqrt{2x^2-1}[/TEX] có đồ thị (C). Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị (C), biết tiếp tuyến đó song song đường thẳng y = 2x - 1.
Bài này bạn có thể làm như sau:
giả sử M(x0;y0) là tiếp điểm. Vì tiếp tuyến // với đường thẳng y=2x-x (d) => hệ số góc của tiếp tuyến tại điểm M sẽ bằng hệ số góc của đường thẳng (d)
Mà ta có hệ số góc của đồ thị tại điểm M là : f'(x) => f'(x0)=2 => giả ra tìm được x0 => thay vào phương trình của hàm số y0=f(x0) => tìm được tọa độ điểm M(x0;y0) => viết được phương trình tiếp tuyến tại M
 

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Bài này bạn có thể làm như sau:
giả sử M(x0;y0) là tiếp điểm. Vì tiếp tuyến // với đường thẳng y=2x-x (d) => hệ số góc của tiếp tuyến tại điểm M sẽ bằng hệ số góc của đường thẳng (d)
Mà ta có hệ số góc của đồ thị tại điểm M là : f'(x) => f'(x0)=2 => giả ra tìm được x0 => thay vào phương trình của hàm số y0=f(x0) => tìm được tọa độ điểm M(x0;y0) => viết được phương trình tiếp tuyến tại M
Mình viết phương trình nhưng nó lại trùng luôn cả y = 2x - 1, thế loại luôn hở bạn?
Không tồn tại tiếp tuyến song song với y = 2x - 1?
 
Top Bottom