Viết phương trình tiếp tuyến với (C) biết tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng qua giao điểm của (C)

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]y=\frac{x+2}{2x-1}(C)[/TEX].

Viết phương trình tiếp tuyến với (C) biết tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng qua giao điểm của (C) và các trục tọa độ.


P/s: Mình cảm thấy đề bài này có vấn đề hay sao ấy, mọi người giải xem có ra không rồi giúp mình với nhé !
 
Last edited by a moderator:
S

sanhprodn2

giao điểm của C với trục tung là A : (-2;0)
-----------------------hoanh là B : (0:-2)
=> AB vec to = (-2;2)
=> pt đường thẳng AB có dạng : 2x+2y+C = 0

ta có : [TEX]y'=\frac{-5}{(2x-1)^2}[/TEX]
do tt vuông góc với AB nên : y'.(2)=-1 => x
làm vậy có đúng ko nhỉ @@
 
S

s.mario_2011

giao điểm của C với trục tung là A : (-2;0)
-----------------------hoanh là B : (0:-2)
=> AB vec to = (-2;2)
=> pt đường thẳng AB có dạng : 2x+2y+C = 0

ta có : [TEX]y'=\frac{-5}{(2x-1)^2}[/TEX]
do tt vuông góc với AB nên : y'.(2)=-1 => x
làm vậy có đúng ko nhỉ @@


Âý ấy, bạn xem lại đi

Véc tơ AB là (-2;2) thì phương trình đường thẳng Ab đi qua A nhận n=( 2;2) làm VTPT nên đâu còn C nữa.

Với lại tiếp tuyến vuông góc với AB nên hệ số góc (K1) của tiếp tuyến x (K2) : hệ số góc cảu AB bằng -1.

mà hsg cảu AB là : -1 mà. => k1 = 1.

=> [TEX]y'=\frac{-5}{(2x-1)^2}[/TEX] = 1.

Vô lý => ko có tiếp tuyến thỏa mãn.

Bạn xem ại ý kiến của mình xem thế nào nhá.

Mong mọi ng cho ý kiến về bài này ạ ?
 
T

tieuvan95

mình thấy bài này sai từ phần vecto AB. AB vecto phải là(2;-2) chứ.ko pit thế nào
 
Top Bottom