Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị (C)

T

trantien.hocmai

$\text{ta có toạ độ 2 điểm A,B là} \\$
$$A(a;0), B(0;b) \\$$
$\text{theo bài toán thì ta có} \\$
OA=|a|
OB=|b|
$OA=9OB \leftrightarrow |a|=9|b| \leftrightarrow \left[ \begin{array} b=9a \\ b=-9a \end{array} \end. \\$
với a=9b thì ta có phương trình đường thẳng AB là
$AB: \dfrac{x}{a}+\dfrac{y}{9b}=1 \leftrightarrow y=-9x+9a \\$
$y'=3x^2-6x$
$y'=-9 \leftrightarrow 3x^2-6x=-9 \text{ (vô nghiệm)} \\
b=-9a \\
AB: y=9x-9a \\
y'=9 \leftrightarrow \left[ \begin{cases} x=3 \\ x=-1 \end{array} \end. \\
\text{thử lại từng nghiêm là xong nhá}$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thuanvy1980

thuanvy1980

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
4
1
6
23
Bình Dương
THPT BÌNH PHÚ
viet phuong trinh tiep tuyen đồ thị (c) có pt: y=^3-3x^2+2 viết phương trình tiếp tuyến d của (c), biết d cắt trụng ox, oy lần lượt tại a, b sao cho ob=9oa bạn giup minh di.
 

thuanvy1980

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
4
1
6
23
Bình Dương
THPT BÌNH PHÚ
$\text{ta có toạ độ 2 điểm A,B là} \\$
$$A(a;0), B(0;b) \\$$
$\text{theo bài toán thì ta có} \\$
OA=|a|
OB=|b|
$OA=9OB \leftrightarrow |a|=9|b| \leftrightarrow \left[ \begin{array} b=9a \\ b=-9a \end{array} \end. \\$
với a=9b thì ta có phương trình đường thẳng AB là
$AB: \dfrac{x}{a}+\dfrac{y}{9b}=1 \leftrightarrow y=-9x+9a \\$
$y'=3x^2-6x$
$y'=-9 \leftrightarrow 3x^2-6x=-9 \text{ (vô nghiệm)} \\
b=-9a \\
AB: y=9x-9a \\
y'=9 \leftrightarrow \left[ \begin{cases} x=3 \\ x=-1 \end{array} \end. \\
\text{thử lại từng nghiêm là xong nhá}$
Có may cái bị lỗi tải lenn sao ban kg sua
 
Top Bottom