Vật lí viết phương trình sóng cơ và tính độ lệch pha

ndt hocmai9999

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2017
4
1
6
24
Lạng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đầu A một sợi dây cao su căng thẳng nằm ngang được nối với 1 máy rung có tần số f=0.5hz
a) Lúc t=0, A bắt đầu chuyển động từ vị trí cân bằng theo chiều dương trục tọa độ với biên độ 5cm. Lập phương trình sóng( PT dao động ) của điểm A
B)biết rằng sau 2s sóng truyền được 10m. VIết phương trình sóng tại các điểm cách A lần lượt các khoảng: 2.5m; 5m; 10m. Coi sợi dây đủ dài
c) xác định độ lệch pha ở các điểm ở câu b so với điểm A
d) tìm khoảng cách giữa điểm A với điểm lệch pha với A một lượng pi/3
mong các bạn giảng giải chi tiết,xin cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu a: Mấu chốt câu này chắc chỉ tìm delta phi là bạn làm được rồi:
Theo đề bài: A bắt đầu chuyển động từ vị trí cân bằng theo chiều dương => [tex]\Delta \varphi =\frac{-\pi }{2}[/tex]

sau đó tìm tần số góc dựa vào f. => phương trình

Câu b:
[tex]v=\frac{s}{t}=\frac{10}{2}=5m/s[/tex]

=> [tex]\lambda =\frac{v}{f}=\frac{5}{0,5}=10m[/tex]

sau đó ta thấy: d lần lượt bằng 2.5m; 5m; 10m

Thay vào công thức: delta phi= 2pi.d/ lamda ( lần lượt thay d vào nha bạn )

Câu c: dựa avfo tình độ lệch pha delta phi của câu b và độ lệch pha bạn so sánh nhé!

Câu d: Theo đề bài: điểm lệch pha với A một lượng pi/3

=> delta phi=pi/3=2pid/lamda

( ta có bước sóng tính được thay vào ta sẽ tìm được khoảng cách nha )

P.s: mong bạn thông cảm vì tự dưng nảy vừa gõ công thức nhưng bấm vào nó load hoài không có ra được nên bài này hơi khó nhìn xíu nhé. Nếu có gì thắc mắc không hiểu bạn vào hội thoại mình nói lại nhé!
 

Người Bên Em

Banned
Banned
5 Tháng chín 2017
169
114
21
25
Vĩnh Phúc
a,
png.latex

dựa vào f => phương trình
 
Top Bottom