Toán 12 Viết Phương Trình Parabol qua điểm cực đại và điểm cực tiểu.

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
Trước hết đồ thị của $y=\dfrac{x^2-x+9}{x-1}$ là hypepol nên cái cực đại của nó sẽ bé hơn cực tiểu :v

Đạo hàm các kiểu sẽ được giá trị cực đại $y=-5$ tại $x=-2$, giá trị cực tiểu $y=7$ tại $x=4$

Gọi parabol cần tìm là $ax^2+bx+c=y$

Muốn parabol tiếp xúc với $2x-y-10=0$ thì pt $ax^2+(b-2)x+c+10=0$ phải có [tex]\Delta =(b-2)^2-4a(c+10)=0[/tex]

Đi qua cực đại, cực tiểu là được 2 pt nè, thêm cái tiếp xúc 1 pt nữa giải ra được $y=x^2-9$
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Trước hết đồ thị của $y=\dfrac{x^2-x+9}{x-1}$ là hypepol nên cái cực đại của nó sẽ bé hơn cực tiểu :v

Đạo hàm các kiểu sẽ được giá trị cực đại $y=-5$ tại $x=-2$, giá trị cực tiểu $y=7$ tại $x=4$

Gọi parabol cần tìm là $ax^2+bx+c=y$

Muốn parabol tiếp xúc với $2x-y-10=0$ thì pt $ax^2+(b-2)x+c+10=0$ phải có [tex]\Delta =(b-2)^2-4a(c+10)=0[/tex]

Đi qua cực đại, cực tiểu là được 2 pt nè, thêm cái tiếp xúc 1 pt nữa giải ra được $y=x^2-9$

Mình biết cách này nhưng hỏi dài nên mới đăng bài tìm phương pháp ngắn hơn, không biết bạn có phương pháp nào khác không
 
Top Bottom