Toán 10 Viết phương trình đường thẳng

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy , cho tam giác ABC vuông tại A, có đỉnh C (-4;1) , phân
giác trong góc A có phương trình x+ y- 5 =0. Viết phương trình đường thẳng BC, biết diện
tích tam giác ABC bằng 24 và đỉnh A có hoành độ dương.
Mình cảm ơn nhiều lắm
upload_2020-6-27_14-51-4.png
Làm theo kiểu trắc nghiệm cũng được ạ, giúp mình với.
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
A(a;5-a)
[tex]\overrightarrow{CA}(a+4;4-a)[/tex]
Nên PT đường thẳng AC: [tex](a-4)x+(a+4)y+3a-20=0[/tex]
Do AD (D là giao của p/g trong góc A với BC) là phân giác trong của tam giác ABC vuông tại A nên ta có:
[tex]cos45^o=\frac{\left | a-4+a+4 \right |}{\sqrt{(a-4)^2+(a+4)^2}.\sqrt{1^2+1^2}}\\\Rightarrow \left | 2a \right |=\sqrt{(a-4)^2+(a+4)^2}\\\Rightarrow 2a^2=32\Rightarrow a=4(a>0)[/tex]
Nên A(4;1) PT đường thẳng AC: y-1=0
Thấy A(4;1) và C(-4;1) là 2 điểm đối xứng nhau qua trục Oy mà AB vuông góc với AC nên B(4;n)
[tex]S_{\Delta ABC}=\frac{1}{2}.AC.d(B,AC)\\\Rightarrow \frac{1}{2}.8.\left | n-1 \right |=24[/tex]
$\Rightarrow n=7$ hoặc $n=-5$
f(x;y)=x+y-5
Với B(4;7) có: f(B).f(C)=6.(-8) <0 nên B;C nằm khác phía với phân giác trong góc A , TH này thỏa mãn
Với B(4;-5) có: f(B).f(C)=-6.(-8)>0 nên B;C nằm cùng phía với phân giác trong góc A , TH này chúng ta cho ra sọt rác
PT đường thẳng BC đi qua B(4;7) C(-4;1) lập được PT của BC: 3x-4y+16=0
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy , cho tam giác ABC vuông tại A, có đỉnh C (-4;1) , phân
giác trong góc A có phương trình x+ y- 5 =0. Viết phương trình đường thẳng BC, biết diện
tích tam giác ABC bằng 24 và đỉnh A có hoành độ dương.
Mình cảm ơn nhiều lắm
View attachment 158805
Làm theo kiểu trắc nghiệm cũng được ạ, giúp mình với.

upload_2020-6-27_20-49-47.png
- Lấy C' đối xứng với C qua AH (là đường phân giác trong) => C' thuộc AB
- Viết phương trình CC' (qua C, có VTPT = VTCP của AH)
- H là giao của CC' và AH => tọa độ H
- H là trung điểm CC' => tọa độ C'
- A thuộc AH => tham số hóa A (1)
- ABC vuông tại A => vectoCA . vectoC'A =0 (2) . Từ (1),(2) => tọa độ A
- Viết phương trình AB (Đi qua A và C')
- B thuộc AB => tham số hóa B (3)
- Diện tích: S = 1/2 . AB.AC (4) . Từ (3),(4) => tọa độ B
- Viết phương trình BC (qua B và C)
 
Top Bottom