Toán 10 Viết phương trình đường thẳng

diephoang.7a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2020
26
0
1
Cao Bằng
..................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1. Cho tam giác ABC, biết phương trình một cạnh và hai đường cao. Viết phương trình hai cạnh và đường cao còn lại, với:
a) AB: 4x+ y-12 =0, BB’: 5x-4y-15=0, CC’: 2x+2y-9=0
b) BC: 5x-3y+2=0, BB’: 4x-3y+1=0, CC’: 7x+ 2y-22=0

Bài 2. Cho tam giác ABC, biết toạ độ một đỉnh và phương trình hai đường cao. Viết phương trình các cạnh của tam giác đó, với:
a) A(3;0), BB’: 2x+2y-9=0, CC’: 3x-12y-1=0
b) A(1;0), BB': x-2y+1=0, CC’: 3x+y-1=0

Em cảm ơn ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.a) Gọi H là trực tâm của ABC
Ta thấy: [tex]BB' \perp CC' \Rightarrow \widehat{BHC}=90^o[/tex]
Mà [tex]\widehat{BHC}+\widehat{BAC}=180^o \Rightarrow \widehat{BAC}=90^o \Rightarrow A \equiv H[/tex]
Lại có: H là giao điểm của BB' và CC' nên ta xác định được H hay A.
Vì B là giao điểm của AB và BB' nên ta cũng tìm được B.
BB' vuông với AC và AC đi qua A nên ta xác định được đường thẳng AC. Qua đó ta xác định được C là giao điểm của AC và CC'.
Từ đó bạn tự viết các phương trình.
b) Từ giả thiết bạn xác định được B,C.
Vì BB' vuông với AC và đã biết C nên ta tìm được phương trình đường thẳng AC. Tương tự với AB. Qua đó ta xác định được A.
2. Hướng dẫn chung:
Từ tọa độ A với BB' ta tìm được phương trình AC vì BB' vuông với AC.
Tương tự với AB. Qua đó ta tìm được B, C.
 
Top Bottom