Toán 10 Viết phương trình đường thẳng

diephoang.7a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2020
26
0
1
Cao Bằng
..................

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: AB // MN, AC // MP, BC // NP và BC,CA,AB đi qua M,N,P nên ta viết được phương trình đường thẳng các cạnh AB,BC,CA.
Khi đó vì đường trung trực thì vuông góc với cạnh tại trung điểm nên ta cũng viết được phương trình.
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Bài 1. Viết phương trình các cạnh và các trung trực của tam giác ABC biết trung điểm của các cạnh BC, CA, AB lần lượt là các điểm M, N, P, với:
a) M(–1; –1), N(1; 9), P(9; 1)
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{B} +x_{C}& = &2x_{M} \\ x_{A} +x_{C}& = &2x_{N} \\ x_{A} +x_{B}& = &2x_{P} \\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} y_{B} +y_{C}& = &2x_{M} \\ y_{A} +y_{C}& = &2x_{N} \\ y_{A} +y_{B}& = &2x_{P} \\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A\left ( 11;11 \right )\\ B\left ( 7;-9 \right )\\ C\left ( -9;7 \right ) \end{matrix}\right.[/tex]
pt đt AB: y=5x-44
pt đường trung trực AB qua P:[tex]y=\frac{-1}{5}x+\frac{14}{5}[/tex]
còn lại tương tự
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom