Toán 9 Viết phương trình đường thẳng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Gọi phương trình đó là y = 5x + a.
Vì y = 5x + a đi qua (-2,3) [tex]\Rightarrow -10+a=3\Rightarrow a=13\Rightarrow y=5x+13[/tex]
b) Gọi phương trình đó là y = ax + b.
Đường thẳng đi qua (0,-1) và (1,-6) [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} b=-1\\ -a+b=-6 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=5\\ b=-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow y=5x-1[/tex]
c) Gọi phương trình đó là y = ax + b.
Vì vuông góc với y = - x + 10 nên a = 1.
y = x + b đi qua (0,3) [TEX]\Rightarrow b = 3 \Rightarrow y = x + 3[/TEX]
d) Gọi phương trình đó là y = ax + b.
y = ax + b đi qua (3,0) và (0,-1) nên [tex]\left\{\begin{matrix} 3a+b=0\\ b=-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{3}\\ b=-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow y=\frac{1}{3}x-1[/tex]
e) Gọi phương trình đó là y = ax + b.
y = ax + b đi qua (1,3) và (-2,1) nên [tex]\left\{\begin{matrix} -2a+b=1\\ a+b=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{2}{3}\\ b=\frac{7}{3} \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow y=\frac{2}{3}x+\frac{7}{3}[/tex]
g) Gọi phương trình đó là y = ax + b.
Vì d' // (d):[tex]y=\frac{2}{3}x+2\Rightarrow (d'):y=\frac{2}{3}x+b[/tex]
d' đi qua (3,-1) nên [tex]2+b=-1\Rightarrow b=-3\Rightarrow (d'):y=\frac{2}{3}x-3[/tex]
 
  • Like
Reactions: nhatlinh_167
Top Bottom