Toán 9 viết phương trình đường thẳng

mai huyền trang21

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2020
41
16
6
19
Hà Nội
THCS Nhân Chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết phương trình đường thẳng thỏa mãn một trong các điều kiện sau:
1) Đi qua điểm A (1/2; 7/4) và song song với đường thẳng y=3/2x
2) Cắt trục Oy tại điểm có tung độ bằng 3 và đi qua điểm B(2; 1)
MÌnh cần lời giải gấp cho bài này, giúp mình với ạ. Mình cảm ơn !
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Viết phương trình đường thẳng thỏa mãn một trong các điều kiện sau:
1) Đi qua điểm A (1/2; 7/4) và song song với đường thẳng y=3/2x
2) Cắt trục Oy tại điểm có tung độ bằng 3 và đi qua điểm B(2; 1)
MÌnh cần lời giải gấp cho bài này, giúp mình với ạ. Mình cảm ơn !
1) // với đường thẳng y=[tex]\frac{3}{2}[/tex]x+3 nên phương trình đường thẳng có dạng y=[tex]\frac{3}{2}[/tex]x+b
đường thẳng đi qua điểm A([tex]\frac{1}{2}[/tex];[tex]\frac{7}{4}[/tex])nên tọa độ điểm A thỏa mãn phương trình đường thẳng:
[tex]\frac{3}{2}.\frac{1}{2}[/tex]+b=[tex]\frac{7}{4}[/tex]
<=>b=1
Vậy phương trình đường thẳng là : y=[tex]\frac{3}{2}[/tex]x+1
2)Phương trình đường thẳng có dạng là: y=ax+b
Cắt trụng tung tại điểm (0;3) và đi qua điểm B(2;1)
=> tọa độ 2 điểm đều thỏa mãn phương trình
a.0+b=3
a.2+b=1
<=>b=3;a=-1
Vậy phương trình của đường thẳng là y=-x+3
 
  • Like
Reactions: mai huyền trang21
Top Bottom