Viết phương trình đường thẳng

  • Thread starter nguoihungsoma123
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,992

N

nguoihungsoma123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Viết phương trình đường thẳng đi qua gốc tọa độ và tiếp xúc đường tròn (C) : x^2 + y^2 - 3x + y = 0

Câu 2 : Viết phương trình tiếp tuyến Δ của (C) x^2 + y^2 + 2x - 6y - 15 = 0 biết Δ ⊥ Δ' với Δ' : 4x + 3y - 5 = 0

Giải thích từng bước giúp em nhé, để chuẩn bị bài mới ;)
 
S

small_kibo

Câu 1 : Viết phương trình đường thẳng đi qua gốc tọa độ và tiếp xúc đường tròn (C) : x^2 + y^2 - 3x + y = 0

Câu 2 : Viết phương trình tiếp tuyến Δ của (C) x^2 + y^2 + 2x - 6y - 15 = 0 biết Δ ⊥ Δ' với Δ' : 4x + 3y - 5 = 0

Giải thích từng bước giúp em nhé, để chuẩn bị bài mới ;)

Gọi D đt cần tìm, có dạng: A(x-xo) + B(y-y0)= 0 ( A^2 + B^ 2 khác 0)
Vì đt đi qua gốc tọa độ nên thay O(0,0) vào pt dt có:
A ( x- 0) + B(y-0)=0 <=> Ax +By=0
Đtròn có tâm I(3/2: -1/2) và bán kính r = ? ( tự tính)
Vì đt cần tìm tiếp xúc với đtròn nên khoảng cách d(I;D)=r , thay I vào vtrái của D cho bằng bán kính tìm ra A,B. Kquả có 2 đường thẳng D cần tìm.


2, Vì Δ ⊥ Δ' nên pt Δ có dạng : 3x -4y +c =0
Tìm tâm và bán kính đtròn, Vì Δ là tt của đ tròn nên có khoảng cách từ tâm đên Δ = r. Từ đó thay tọa độ tâm vào vế trái của Δ : => chỉ còn 1 ẩn c. giải tìm ra c. ( Bài ny ngắn hơn bài trên, bạn định làm ra mà thou để bạn ny tự giải sẽ thấy thú vị hơn).;)
 
Top Bottom