Toán 10 Viết phương trình đường thẳng đơn giản

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Giúp mình câu 29 và 30 nha các bạn thankkiiu . Ghi ra nháp xong chụp làm dùm nhaView attachment 50741 View attachment 50741

$29)$ Gọi $I$ là trực tâm của $\Delta ABC \Rightarrow AI$ là đường cao kẻ từ $A$
Tọa độ điểm $I$ thỏa $:$ $\left\{\begin{matrix} 2x+y-4=0 & \\ x-y-3=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{7}{3} & \\ y=-\frac{2}{3} & \end{matrix}\right. \Rightarrow I(\frac{7}{3}, -\frac{2}{3})$
$AI$ qua $A(4,-2)$ và $I(\frac{7}{3}, -\frac{2}{3})$ nên phương trình tổng quát của $AI$ là $:$ $AI:-4x-5y+6=0$
 
  • Like
Reactions: thanhlepro2002

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Giúp mình câu 29 và 30 nha các bạn thankkiiu . Ghi ra nháp xong chụp làm dùm nhaView attachment 50741 View attachment 50741

$30)$ Gọi $G$ là trọng tâm của $\Delta ABC$
Tọa độ điểm $G$ thỏa $:$ $\left\{\begin{matrix} x-2y+1=0 & \\ y-1=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ y=1 & \end{matrix}\right. \Rightarrow G(1,1)$
Đặt $y_{B}=a \Rightarrow x_{B}=2y_{B}-1=2a-1 (B \in BM) \Rightarrow B(2a-1,a)$
Và $x_{C}=b \Rightarrow y_{C}=1 (C \in CN) \Rightarrow C(b,1)$
Do $G$ là trọng tâm của $\Delta ABC$ nên $:$
$\left\{\begin{matrix} \frac{x_{A}+x_{B}+x_{C}}{3}=x_{G} & \\ \frac{y_{A}+y_{B}+y_{C}}{3}=y_{G} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 1+2a-1+b=3.1 & \\ 3+a+1=3.1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b=3-2a=5 & \\ a=-1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow B(-3,-1),C(5,1)$
Có $A,B,C$ viết được phương trình các cạnh$.$
 

thanhlepro2002

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2015
206
49
41
$30)$ Gọi $G$ là trọng tâm của $\Delta ABC$
Tọa độ điểm $G$ thỏa $:$ $\left\{\begin{matrix} x-2y+1=0 & \\ y-1=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ y=1 & \end{matrix}\right. \Rightarrow G(1,1)$
Đặt $y_{B}=a \Rightarrow x_{B}=2y_{B}-1=2a-1 (B \in BM) \Rightarrow B(2a-1,a)$
Và $x_{C}=b \Rightarrow y_{C}=1 (C \in CN) \Rightarrow C(b,1)$
Do $G$ là trọng tâm của $\Delta ABC$ nên $:$
$\left\{\begin{matrix} \frac{x_{A}+x_{B}+x_{C}}{3}=x_{G} & \\ \frac{y_{A}+y_{B}+y_{C}}{3}=y_{G} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 1+2a-1+b=3.1 & \\ 3+a+1=3.1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b=3-2a=5 & \\ a=-1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow B(-3,-1),C(5,1)$
Có $A,B,C$ viết được phương trình các cạnh$.$
Cảm ơn bạn nhiều nha
 
Top Bottom