Toán Viết phương trình đường thẳng đi qua parabol

Nguyễn Tố Nguyên

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
21
12
21
22
Bến Tre

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giúp mình cách làm bài này với. Mình cảm ơn trước!!
Viết phương trình các đường thẳng (D') tiếp xúc với (P):y=1/2x^2 và cắt trục tọa độ tại các điểm A và B sao cho tam giác AOB vuông cân tại O.
Gọi pt đường thẳng (D') là y=ax+b
Vì (D') cắt 2 trục tọa độ nên (D') là hàm số bậc nhất => a khác 0
Cho x=0 => y=b => (D') cắt trục Oy tại A(0;b) => OA=[tex]\left | b \right |[/tex]
Cho y=0 => x=[tex]\frac{-b}{a}[/tex] => (D') cắt trục Ox tại B([tex]\frac{-b}{a};0[/tex]) => [tex]OB=\left | \frac{-b}{a} \right |[/tex]
Xét pt hoành độ giao điểm của (D') và (P):
[tex]\frac{1}{2}x^{2}=ax+b\Leftrightarrow x^{2}-2ax-2b=0[/tex] (*)
Vì (D') tiếp xúc với (P) nên (*) có nghiệm kép
[tex]\Leftrightarrow \Delta '=0\Leftrightarrow a^{2}+2b=0[/tex]
Để tam giác AOB vuông cân tại O <=> OA=OB [tex]\Leftrightarrow \left | b \right |=\left | \frac{-b}{a} \right |ơ\Leftrightarrow \left | b \right |=\frac{\left | b \right |}{\left | a \right |}\Leftrightarrow \left | b \right |(1-\frac{1}{\left | a \right |})=0[/tex]
+) Th1: [tex]\left | b \right |=0\Leftrightarrow b=0\Rightarrow a^{2}+2.0=0\Leftrightarrow a=0[/tex] (loại)
+) Th2: [tex]1-\frac{1}{\left | a \right |}=0\Leftrightarrow \left | a \right |=1[/tex]
+ a=1 => [tex]1^{2}+2b=0\Rightarrow b=\frac{-1}{2}[/tex] => (D'): [tex]y=x-\frac{1}{2}[/tex]
+ a=-1 => [tex](-1)^{2}+2b=0\Rightarrow b=\frac{-1}{2}[/tex] => (D'): [tex]y=-x-\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom