Toán 10 Viết phương trình đường thẳng d và tìm tọa độ $M'$

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
18
Hải Phòng
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Trong (Oxy) cho d :x+3y–7=0và M(12/5 ; -14/5). Tìm tọa độ H là hình chiếu vuông góc của M trên d và suy ra tọa độ M’ đối xứng M qua d

$n_{\overrightarrow{MH}} = (3;-1)$
Phương trình đường thẳng MH là : $3(x - \dfrac{12}{5}) - 1(y+ \dfrac{14}{5}) = 0
\iff 3x - y - 10 = 0$

Tọa độ điểm H là nghiệm của hệ phương trình:
\left\{\begin{matrix}
3x - y -10 = 0& & \\
x + 3y - 7 = 0 & &
\end{matrix}\right. \iff
\left\{\begin{matrix}
x = \dfrac{37}{10}& & \\
y = \dfrac{11}{10}& &
\end{matrix}\right.$

Tọa độ M' là: $x = 2.x_H - x_M$ ; $y = 2.y_H - y_M$

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: nhi115
Top Bottom