Toán 10 Viết phương trình đường thẳng $d$ đi qua điểm$ P(3,1)$ tạo với trục tung 1 góc $60^\circ$

0949576939

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2021
23
27
6
19
Thái Bình

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
viết phương trình đường thẳng d đi qua điểm p(3,1) tạo với trục tung 1 góc 60 độ.
Cảm ơn mọi người. Mong mọi người giúp đỡ
Đường thẳng $d$ tạo với trục tung 1 góc $60^\circ \implies$ tạo với trục hoành 1 góc $30^\circ \implies $ hệ số góc $k=\tan 30^\circ = \dfrac{\sqrt 3}3$ hoặc $k=\tan 150^\circ = -\dfrac{\sqrt 3}3$
TH1: $k=\dfrac{\sqrt 3}3$
Phương trình đường thẳng $d$ có dạng $y=\dfrac{\sqrt 3}3x + b$
Đường thẳng đi qua $P(3;1) \implies 1=\dfrac{\sqrt 3}3 \cdot 3+b \iff b=1-\sqrt 3$
TH2: $k=-\dfrac{\sqrt 3}3$
Phương trình đường thẳng $d$ có dạng $y=-\dfrac{\sqrt 3}3x + c$
Đường thẳng đi qua $P(3;1) \implies 1=-\dfrac{\sqrt 3}3 \cdot 3+c \iff c=1+\sqrt 3$
Vậy phương trình đường thẳng $d$ là: $y=\dfrac{\sqrt 3}3x+1-\sqrt 3$ hoặc $y=-\dfrac{\sqrt 3}3x +1+\sqrt3$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha: https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
Chúc em học tốt :D
 
Last edited:

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
21
Nghệ An
d: ax+b
Đường thẳng d tạo với Ox góc 30 độ nên hệ số góc a=tan30=[tex]k=tan30^{\circ}=\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
Đi qua điểm P(3;1) → [tex]1 = \frac{\sqrt{3}}{3}.3+b[/tex]
→[tex]b = 1-\sqrt{3}[/tex]
d: [tex]\frac{\sqrt{3}}{3}x+1-\sqrt{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom