viết phương trình đường thẳng của các cạnh của tam giác

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC : A(4/5;7/5)
Hai đường phân giác trong của góc B và góc C
(BD): x-2y-1=0
(CE): x-3y-1=0
a. viết phương trình cạnh BC
b.viết phương trình cạnh AB và AC.
các bạn ơi giúp tớ với tớ đang cần gấp.
các bạn ơi làm chi tiết giúp mình với.
 
N

ngocthao1995

Lấy A',A'' lần lượt là điểm đối xứng của A qua phân giác BD và CE của [TEX]\Delta{ABC}[/TEX]

[TEX]AA'\bigcap_{}^{}BD=M[/TEX]

AA' qua [TEX]A(\frac{4}{5},\frac{7}{5})[/TEX] và có VPTP[TEX] \vec{n}(2,1)[/TEX] là VTPT

--> PT AA' dạng: 2x+y-3=0

Toạ độ M là nghiệm của hệ

[TEX]2x+y-3=0 \ \text{va}\ x-2y-1=0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M(\frac{7}{5},\frac{1}{5})[/TEX]

M là trung điểm của AA' --> A'(2,-1)

Tương tự tìm được A''

BC qua A' và A''....

AB qua A và vuông góc CE

AC qua A và vuông góc BD

--> ptđt.
 
Top Bottom