Viết phương trình dao động điều hòa.

T

tramngan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một bài tập nhỏ mà mình muốn đố nhỏ em đang ôn thi thế nào rồi. Bạn nào có hứng giải thì cứ giải nhưng nên post đáp án thôi, đừng giải chi tiết nhá! :D

Một vật dao động điều hòa, chu kì T = 1s. Lúc t = 2,5s, vật có li độ [TEX]x = -5\sqrt{2}[/TEX] cm, với vận tốc [TEX]v = -10 \pi \sqrt{2}[/TEX] cm/s. Lập phương trình dao động?
 
C

changeguyy

Đây là một bài tập nhỏ mà mình muốn đố nhỏ em đang ôn thi thế nào rồi. Bạn nào có hứng giải thì cứ giải nhưng nên post đáp án thôi, đừng giải chi tiết nhá! :D

Một vật dao động điều hòa, chu kì T = 1s. Lúc t = 2,5s, vật có li độ [TEX]x = -5\sqrt{2}[/TEX] cm, với vận tốc [TEX]v = -10 \pi \sqrt{2}[/TEX] cm/s. Lập phương trình dao động?
e học kém nhất ở đây
chém thử
x =10 cos ( 2pi t -pi/4 )
 
T

thuy11b10_mk

em đảm bảo đề thi sẽ chẳng bao giờ cho đề mập mờ như của anh đâu:D vì chưa cho gốc thời gian là lúc nào ( để chọn pha ban đầu):D
nhưng theo đề bài trên thì giả sử người làm bài cứ chọn gốc thời gian là thời điểm t = 0 đi nhá:D
A=10(cm)
mà lúc đó t=2,5(s) vật đang ở biên dương \Rightarrow tại thời thời điểm t=0 vật đang ở biên âm và chuyển động theo chiều dương
nên người làm bài sẽ cho ra pt thế này:D
x=10cos(2pi.t+pi)(cm)
 
H

hiep221993

ta tinh duoc A = 10cm va
tai thoi diem co x= .... va v=.... thi dang o goc thu 2, chon t= 0 luc truoc do 2,5 s .(voi T = 1s)
=> co goc = -pi/4
pt: x = 10.cos(2pi - pi/4) cm
 
T

thuy11b10_mk

Sai ở đâu ạ............................................................

oai sơ suất haizzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz

học toán nhiều we' nên ko tỉnh táo
huhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhu
 
Last edited by a moderator:
T

tramngan

Một vật dao động điều hòa, chu kì T = 1s. Lúc t = 2,5s, vật có li độ [TEX]x = -5\sqrt{2}[/TEX] cm, với vận tốc [TEX]v = -10 \pi \sqrt{2}[/TEX] cm/s. Lập phương trình dao động?

Một vật dao động điều hoà với phương trình x = Acos(wt + phi)

ở thời điểm t1: x1 = Acos(wt1 + phi) --> v1
ở thời điểm t2: x2 = Acos(wt2 + phi) --> v2

Giả sử t1 = 0, và t2 = 2,5s, thì pha ban đầu có bao giờ đổi đâu? đâu nhất thiết là phải biết t = 0 vật đang ở vị trí nào, vận tốc nào? cũng đâu phải là dữ kiện duy nhất để tìm pha ban đầu? mấy đứa lập phương trình dao động một cách máy móc quá.

Anh thừa nhận đề bài thiếu dòng chọn gốc thời gian là t = 0 và gốc toạ độ là VTCB, chiều dương vân vân và vân vân, nhưng dữ kiện đó không hề đụng chạm đến bài giải này cả.
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

Một vật dao động điều hoà với phương trình x = Acos(wt + phi)

ở thời điểm t1: x1 = Acos(wt1 + phi) --> v1
ở thời điểm t2: x2 = Acos(wt2 + phi) --> v2

Giả sử t1 = 0, và t2 = 2,5s, thì pha ban đầu có bao giờ đổi đâu? đâu nhất thiết là phải biết t = 0 vật đang ở vị trí nào, vận tốc nào? cũng đâu phải là dữ kiện duy nhất để tìm pha ban đầu? mấy đứa lập phương trình dao động một cách máy móc quá.

Anh thừa nhận đề bài thiếu dòng chọn gốc thời gian là t = 0 và gốc toạ độ là VTCB, vân vân và vân vân, nhưng dữ kiện đó không hề đụng chạm đến bài giải này cả.
Nhung ma e nghi trong de thi thi` ko the thieu dc ak :D

picture.php
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Đây là một bài tập nhỏ mà mình muốn đố nhỏ em đang ôn thi thế nào rồi. Bạn nào có hứng giải thì cứ giải nhưng nên post đáp án thôi, đừng giải chi tiết nhá! :D

Một vật dao động điều hòa, chu kì T = 1s. Lúc t = 2,5s, vật có li độ [TEX]x = -5\sqrt{2}[/TEX] cm, với vận tốc [TEX]v = -10 \pi \sqrt{2}[/TEX] cm/s. Lập phương trình dao động?

1/ Tìm tần số góc
[TEX]T=1 s \Rightarrow \omega =2\pi rad/s[/TEX]

2/ Tìm biên độ. Ốp công thức ko thời gian:
[TEX]A^2=x^2+(\frac{v}{\omega})^2 \Rightarrow A=10 cm[/TEX]

3/ Tìm pha ban đầu
Tại [TEX]t=2,5 s = 2T+0,5T[/TEX] vật có trạng thái giống tại [TEX]t=0,5T =0,5 s[/TEX].
Vậy muốn xác định pha tại t=0 chỉ cần cho nó "quay ngược" [TEX]\omega t=2\pi .0,5 =\pi[/TEX] là ra.

Dùng đường trong LG -> Góc ban đầu là [TEX]{-}\frac{\pi}{4}[/TEX]
15.png


Vậy PT dao động: [TEX]x=10\cos(2\pi-\frac{\pi}{4}) cm[/TEX]

Đề này ko thiếu gì hết, người ta nói lúc t=2,5 s là tính từ thời điểm ban đầu luôn rồi :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom