Toán 10 Viết phương trình cạnh AB&AC

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác [imath]ABC[/imath] có đỉnh [imath]A(1;3)[/imath], trung tuyến [imath]CE[/imath]: [imath]x+y-2 = 0[/imath] và đường cao [imath]BH[/imath]: [imath]2x- y+3 =0[/imath]. Viết phương trình các cạnh [imath]AB[/imath] và [imath]AC[/imath].
Cảm ơn mọi người nhiều ạ:Tonton18:MIM46.
@Mộc Nhãn @Cáp Ngọc Bảo Phương @kido2006 @vangiang124
 

Attachments

  • 0E9E9822-7D72-42C9-81C8-BE734716C35B.jpeg
    0E9E9822-7D72-42C9-81C8-BE734716C35B.jpeg
    13.2 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đường thẳng AC đi qua điểm A và vuông góc với [imath]BH[/imath] nên có phương trình đường thẳng lả [imath](x-1)+2(y-3)=0 \Leftrightarrow x+2y-7=0[/imath]
Gọi tọa độ điểm E là [imath](m,2-m)[/imath] thì vì E là trung điểm AB nên tọa độ điểm B là [imath](2m-1,1-2m)[/imath]
Mà B thuộc đường cao BH nên [imath]2(2m-1)-(1-2m)+3=0 \Rightarrow m=0 \Rightarrow B=(0,2)[/imath]
Từ đó viết phương trình đường thẳng AB đi qua 2 điểm A,B là được.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] Trọn bộ kiến thức 8 môn học hoàn toàn miễn phí
 
Top Bottom