Toán 10 Viết phương trình các cạnh trong tam giác

Ly Tâm

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
106
8
26
24
TP Hồ Chí Minh
Võ Văn Thặng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC góc B(1;2), phân giác trong góc A có phương trình: x-y-3=0, trung tuyến kẻ từ đỉnh C có phương trình: x+4y+9=0. Tìm phương trình các cạnh của tam giác ABC
Gọi $B'$ là điểm đối xứng với $B$ qua phân giác trong góc $A$
[tex]\Rightarrow B'(5;-2)[/tex] và [tex]B'\in (AC)[/tex]
Gọi $M$ là trung điểm của $AB$
$M$ nằm trên trung tuyến kẻ từ $C$ nên [tex]M(-4m-9;m)\Rightarrow A(11+4m;4-m)[/tex]
Mà [tex]A\in \ x-y-3=0[/tex]
Từ đó tính được $m$ => Tính được $A$
=> Viết được phương trình $(AC)$ (đi qua $A$ và $B'$)
=> Tìm được $C$
Vậy có các điểm thì viết đc pt các cạnh
 
Top Bottom