Viết mỗi BT sau dưới dạng tổng 2 bình phương

B

beast_yoseob

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) x²+ 10x + 29 + y² + 4y

b) x² - 2xy + 2y² +2y +1

c) x² - 6x + 13 + y² + 4y

d) 4x² + 2y² - 4xy - 2y +1

2) Tìm x biết :

a) ( x - 3 )² - 4 =0

b) x² - 2x =24

c) (2x - 1)² + (x + 3)² - 5(x+7). (x - 7) =0


Giúp mình vs, mình đang cần gấp, chiều phải nộp rồi
 
T

thaolovely1412

b) x² - 2xy + 2y² +2y +1
=[TEX] x^2- 2xy+y^2+y^2+2y+1[/TEX]
=[TEX](x^2- 2xy+y^2)+(y^2+2y+1)[/TEX]
=[TEX](x-y)^2+(y+1)^2[/TEX]

d) 4x² + 2y² - 4xy - 2y +1
=[TEX](2x)^2+y^2+y^2-4xy-2y+1[/TEX]
=([TEX](2x)^2 -4xy+y^2)+(y^2-2y+1)[/TEX]
=[TEX](2x-y)^2+(y-1)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

a) x²+ 10x + 29 + y² + 4y

b) x² - 2xy + 2y² +2y +1

c) x² - 6x + 13 + y² + 4y

d) 4x² + 2y² - 4xy - 2y +1


$a. (x+5)^2 + (y+2)^2$

$b. (x-y)^2 + (y+1)^2$

$c. (x-3)^2 + (y+2)^2$

$d. (2x - y)^2 + (y-1)^2$
 
T

thaolovely1412

a) x²+ 10x + 29 + y² + 4y
=[TEX]x^2+10x+25+4+y^2+4y[/TEX]
=[TEX](x^2+10x+25)+(4+y^2+4y)[/TEX]
=[TEX](x+5)^2+(2+y)^2[/TEX]



c) x² - 6x + 13 + y² + 4y
=[TEX]x^2-6x+9+4+y^2+4y[/TEX]
=[TEX](x^2-6x+9)+(4+y^2+4y)[/TEX]
=[TEX](x-3)^2+(2+y)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

2) Tìm x biết :

a) ( x - 3 )² - 4 =0
\Rightarrow [TEX](x-3)^2[/TEX]=4
\Rightarrow ([TEX]x-3)^2=2^2 [/TEX] hoặc [TEX](x-3)^2= (-2)^2[/TEX]
\Rightarrow x-3=2 hoặc x-3=-2
\Rightarrow x=5 hoặc x=1



b) x² - 2x =24
\Rightarrow[TEX] x^2[/TEX]-2x+1-1=24
\Rightarrow ([TEX]x^2[/TEX]-2x+1)-1=24
\Rightarrow [TEX](x+1)^2[/TEX]=25
\Rightarrow[TEX] (x+1)^2=5^2[/TEX] hoặc [TEX](x+1)^2=(-5)^2[/TEX]
\Rightarrow x+1=5 hoặc x+1=-5
\Rightarrow x=4 hoặc x=-6
 
G

goodgirla1city


1)
a) x²+ 10x + 29 + y² + 4y

[TEX]=x^2 + 10x +25 + 4 + y^2 + 4y [/TEX]

[TEX]=(x^2 + 10x + 25) + (y^2 + 4y + 4)[/TEX]

[TEX]=(x + 5)^2 + (y + 2)^2[/TEX]

c) x² - 6x + 13 + y² + 4y

[TEX]= x^2 - 6x + 9 + 4 + y^2 + 4y[/TEX]

[TEX]=(x^2 - 6x + 9) + (y^2 + 4y + 4)[/TEX]

[TEX]=(x-3)^2 + (y+2)^2[/TEX]

2)
a) ( x - 3 )² - 4 =0

[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 6x + 9 - 4 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 6x + 5 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-5)(x-1) = 0[/TEX]

Đến đây giải phương trình tích ra nghiệm:[TEX]x=5;x=1[/TEX]

b) x² - 2x =24

[TEX]\Leftrightarrow x^2-2x-24=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(x-6)(x+4)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x-6=0}\\{x+4=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=6}\\{x=-4} [/TEX]

c) (2x - 1)² + (x + 3)² - 5(x+7). (x - 7) =0

[TEX]\Leftrightarrow 4x^2 - 4x + 1 + x^2 + 6x + 9 - 5x^2 + 245 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x + 255 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x = -255[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{-255}{2}[/TEX]
 
Top Bottom