Toán 8 VIết dưới dạng tổng của 2 bình phương

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
B1: VIết dưới dạng tổng của 2 bình phương
View attachment 217111
Blink09[imath]1) x^2-2x+2+4y^2+4y= (x^2-2x+1) + (4y^2+4y+1) = (x-1)^2+(2y+1)^2[/imath]
[imath]2) 4x^2-4x+y^2+2y+2 = (4x^2-4x+1) + (y^2+2y+1) = (2x-1)^2 + (y+1)^2[/imath]
Sai đề câu này nha bạn: [imath]3) 4x^2+4x+4y^2+4y+2 = (4x^2+4x+1) + (4y^2+4y+1) = (2x+1)^2+(2y+1)^2[/imath]
[imath]4) -12x+ 13 -24y+ 9x^2+16y^2= ( 9x^2-12x+4) + (16y^2 -24y+9) = (3x-2)^2 + (4y-3)^2[/imath]
[imath]5) 5x^2+y^2+z^2 + 4xy-2xz= ( 4x^2 +y^2+4xy) + (x^2+z^2-2xz) = (2x+y)^2 + (x-z)^2[/imath]
Sai đề câu này tiếp hay sao ý: [imath]6) 9x^2+25-12xy+5y^2-10y = (y^2-10y+25) + (9x^2-12xy+4y^2) = (y-5)^2 + (3x-2)^2[/imath]
[imath]8) x^2+26+6y+9y^2-10x= (x^2-10x+25) + (9y^2+6y+1) = (x-5)^2+(3y+1)^2[/imath]

Vài câu mình bảo sai đề, có thể nó dúng thì bạn nhắn lại nha.
Ngoài ra mời bạn tham khảo: . Phân tích đa thức thành nhân tử
 
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom