Toán 10 Viết dạng liệt kê

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Viết dạng liệt kê của tập hợp sau: X={[tex]x\in R|x^3-3x^2-9x+12=0[/tex]}
Chắc đề sai hay nhầm gì đó , bài này toàn nghiệm vô tỷ thôi, không dùng lược đồ Horner mà giải được , còn 1 PP nữa là dùng công thức Cardano , bạn có thể tìm hiểu thêm để giải nhé :).
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
  • Like
Reactions: nguyen van ut

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]x^3-3x^2-9x+12=0[/tex]

Đặt [tex]x=t+1[/tex]

pt [tex]\Leftrightarrow t^3-12t+1=0[/tex]

Ta chọn các số [TEX]u[/TEX] và [TEX]v[/TEX] sao cho:

[tex]\left\{\begin{matrix} u^3-v^3=1 & \\uv=-4 & \end{matrix}\right.[/tex] với [tex]v-u=t[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} v=\frac{-4}{u} & \\ u^3+\frac{64}{u^3}=1 (1) & \end{matrix}\right.[/tex]

Đặt [TEX]u^3=z[/TEX], [tex](1)\Leftrightarrow z^2-z+64=0[/tex]

...

Làm theo Cardano đó... Xem em sai chỗ nào? The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]x^3-3x^2-9x+12=0[/tex]

Đặt [tex]x=t+1[/tex]

pt [tex]\Leftrightarrow t^3-12t+1=0[/tex]

Ta chọn các số [TEX]u[/TEX] và [TEX]v[/TEX] sao cho:

[tex]\left\{\begin{matrix} u^3-v^3=1 & \\uv=-4 & \end{matrix}\right.[/tex] với [tex]v-u=t[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} v=\frac{-4}{u} & \\ u^3+\frac{64}{u^3}=1 (1) & \end{matrix}\right.[/tex]

Đặt [TEX]u^3=z[/TEX], [tex](1)\Leftrightarrow z^2-z+64=0[/tex]

...

Làm theo Cardano đó... Xem em sai chỗ nào? The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
Anh có bảo em sai đâu :v , có lẽ bài này cho khối THCS KL vô nghiệm được chứ đồ thị nó vẫn cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt cơ mà nghiệm nó biểu diễn ở dạng số phức. KL như em luôn đi :D
upload_2020-8-25_20-9-39.png
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Anh có bảo em sai đâu :v , có lẽ bài này cho khối THCS KL vô nghiệm được chứ đồ thị nó vẫn cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt cơ mà nghiệm nó biểu diễn ở dạng số phức. KL như em luôn đi :D
View attachment 163219
Chắc chả cần đồ thị âu nhớ đc đống công thức này chắc đủ r
upload_2020-8-25_20-17-50.png
Bài này ra [tex]\Delta =36,k=\frac{-1}{16}[/tex] ròi thay zô :D
 
Top Bottom