Toán 10 Viết các tập hợp sau đây bằng cách nêu tính chất đặc trưng của chúng.

dattrannhu12321@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2021
13
11
6

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
a) A={-5,0,5,10,15}
b) B={0,2,4,6,8,10}
c)C={2,6,12,20,30,...}
d)D={1,1/4,1/9,1/16,1/25,...}
e)E={2/5,3/10,4/17,5/26,6/37,...}
f)F={2,3/2,4/3,5/4,6/5,...}

a) A = {5k/ k thuộc Z, -2 < k < 4 }
b) B= {2k/ k thuộc N, k < 6}
c) C= {k(k+1)/ k thuộc N*}
d) D = { 1/k^2/ k thuộc N*}
e)E = { a/ (a^2+1) / a thuộc N, a>1}
f) F= {(a+1)/a / a thuộc N*}
 
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình hướng dẫn chi tiết câu a nhé:

a) Bạn có thể để ý rằng, các số trong dãy chia hết cho $5$. Bạn có thể ghi: $$A = \left\{ \text{các số chia hết cho } 5\text{ từ } (-5) \text{ đến } 15 \right\}$$
Tuy nhiên, thầy cô dạy Toán của bạn sẽ không thích điều này cho lắm :D Thông thường, bạn phải ghi nó dưới dạng chuẩn hơn, nghe nó Toán một xíu...

Bạn sẽ cần phải viết tính chất chia hết lại thành: số có dạng $5 \cdot x$

Tuy nhiên, $x$ này là như thế nào? Theo như trên thì $x = -1, 0, \ldots, 3$. Bạn có thể ghi như thế này vào luôn, nhưng thường thầy cô muốn các bạn ghi ở dạng là: $x \in \mathbb{Z}$ (số nguyên), $-1 \leqslant x \leqslant 3$.

Tóm lại: $$A = \left\{ 5x \mid x \in \mathbb{Z}, -1 \leqslant x \leqslant 3 \right\}$$

Bạn có thể áp dụng tương tự cho các câu còn lại nhé :D

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại nhé. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom