Toán Viết các biểu thức dưới đây dưới dạng tổng hoặc hiệu hai bình phương

phanh2821

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
44
4
39
20
Hà Nội
THCS Nghĩa Tân

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a/ [tex]x^{2}-4x+5+y^{2}+2y[/tex]
b/ [tex]2x^{2}+y^{2}-2xy+10x+25[/tex]
c/ [tex]a^{2}+2ab+5b^{2}+4b+1[/tex]
d/ [tex]2x^{2}+2b^{2}+4x+4b+4[/tex]
e/ [tex]x^{4}+13-6x^{2}+4y+y^{2}[/tex]
f/ [tex]-6x+9x^{2}-8y+4y^{2}+5[/tex]
a) $x^{2}-4x+5+y^{2}+2y$
$=(x^2-4x+4)+(y^2+2y+1)
\\=(x-2)^2+(y+1)^2$
b) $2x^{2}+y^{2}-2xy+10x+25$
$=(x^2-2xy+y^2)+(x^2+10x+25)
\\=(x-y)^2+(x+5)^2$
c) $a^{2}+2ab+5b^{2}+4b+1$
$=(a^2+2ab+b^2)+(4b^2+4b+1)
\\=(a+b)^2+(2b+1)^2$
d) $2x^{2}+2b^{2}+4x+4b+4$
$=(2x^2+4x+2)+(2b^2+4b+2)
\\=2(x+1)^2+2(b+1)^2$
e) $x^{4}+13-6x^{2}+4y+y^{2}$
$=(x^4-6x^2+9)+(y^2+4y+4)
\\=(x^2-3)^2+(y+2)^2$
f) $-6x+9x^{2}-8y+4y^{2}+5$
$=(9x^2-6x+1)+(4y^2-8y+4)
\\=(3x-1)^2+4(y-1)^2$
 
  • Like
Reactions: phanh2821
Top Bottom