viết biểu thức điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt điện áp xoay chiều u=[TEX]U\sqrt[]{2}cos(100\pi.t+phi)[/TEX] vào 2 đầu đoạn mạch RLC nt.R=10 ôm, cuộn cảm thuần co L=31,8mH, tục có C=159[tex]\mu[/tex]F và điện áp giữa 2 đầu cuộn cảm thuần là [TEX]u_{L}[/TEX]=20[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]cos(100pi.t+[TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]). biểu thức điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch là?
 
Last edited by a moderator:
H

hothithuyduong

Ta có: [TEX]Z_L = 10(\omega); Z_C = 20 (\omega) [/TEX]

Tổng trở [TEX]Z = \sqrt{R^2 + (Z_L -Z_C)^2} = 10\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]U_L = 20 (V) \rightarrow I = \frac{U}{Z_L} = 2 (A) \rightarrow I_o = 2\sqrt{2} (A)[/TEX]

[TEX]\rightarrow U = I.Z = 20\sqrt{2} (V) \rightarrow U_o = U\sqrt{2} = 40(V)[/TEX]

lại có: [TEX]tan(\varphi_{u_L} - \varphi_i} = \frac{Z_L}{R} = 1 \rightarrow \varphi_{u_{u_L}} - \varphi_i = \frac{\pi}{4} \rightarrow \varphi_i = \frac{\pi}{4} [/TEX]

mà ta có :[TEX]tan(\varphi_u - \varphi_i) = \frac{Z_L -Z_C }{R} = -1 \rightarrow \varphi_u - \varphi_i = \frac{-\pi}{4} \rightarrow \varphi_u = 0 [/TEX]

Vậy biểu thức điện áp đặt 2 đầu đoạn mạch là :

[TEX]u = 40cos(100 \pi t ) [/TEX]



 
H

heodat_15

Ta có: [TEX]Z_L = 10(\omega); Z_C = 20 (\omega) [/TEX]

Tổng trở [TEX]Z = \sqrt{R^2 + (Z_L -Z_C)^2} = 10\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]U_L = 20 (V) \rightarrow I = \frac{U}{Z_L} = 2 (A) \rightarrow I_o = 2\sqrt{2} (A)[/TEX]

[TEX]\rightarrow U = I.Z = 20\sqrt{2} (V) \rightarrow U_o = U\sqrt{2} = 40(V)[/TEX]

lại có: [TEX]tan(\varphi_{u_L} - \varphi_i} = \frac{Z_L}{R} = 1 \rightarrow \varphi_{u_{u_L}} - \varphi_i = \frac{\pi}{4} \rightarrow \varphi_i = \frac{\pi}{4} [/TEX]

mà ta có :[TEX]tan(\varphi_u - \varphi_i) = \frac{Z_L -Z_C }{R} = -1 \rightarrow \varphi_u - \varphi_i = \frac{-\pi}{4} \rightarrow \varphi_u = 0 [/TEX]

Vậy biểu thức điện áp đặt 2 đầu đoạn mạch là :

[TEX]u = 40cos(100 \pi t ) [/TEX]



kết quả lại là [TEX]u = 40cos(100 \pi t -pi/4) [/TEX] mình không hiểu sao lại là -pi/4
 
E

endinovodich12

Theo mình nghĩ là thế này !

Theo đề ta có :

[TEX]Z_L = 100\pi . 31,8 . 10^{-3}= 10 \Omega[/TEX]

[TEX]I=\frac{20}{10} = 2 (A)[/TEX] do [TEX]U_L = 20(V)[/TEX]

[TEX]Z_C = \frac{1}{100 \pi . 159.10^{-6}} = 20\Omega [/TEX] và [TEX]R= 10 \Omega[/TEX]

Từ đây ta tính được :

[TEX]Z=10\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]U = 20\sqrt{2}[/TEX]

Từ những dữ liệu trên mình nghĩ phải vẽ vec tơ trượt ra thì mới thấy rõ được thì khi đó bạn tính được :

[TEX]\varphi = \frac{\pi}{4}[/TEX]

 
Top Bottom