viết bài về 1 món ăn

D

dajjaga

Gỏi cá trích

Có ai giúp mình làm bài nghị luận về 1 món ăn hay khôg?<_> sắp nộp zùi:-SS

Nếu bạn đã một lần đặt chân đến mảnh đất Phú Quốc, Kiên Giang thân yêu, xin chớ bỏ qua những món ăn đặc sản miền biển. Đủ thứ hải sản tươi sống đến các loại khô cá thiều, khô mực nướng... nhưng trong đó nhớ đừng quên món gỏi cá trích.

Món gỏi này chỉ ngon đúng nghĩa khi bạn thưởng thức ở một nơi hoang sơ, mộc mạc, vì thế dĩ nhiên không nơi nào tuyệt vời hơn như ở một huyện đảo du lịch - Phú Quốc. Bạn có thể vừa nhâm nhi món gỏi cá trích với gia đình, bạn bè và cùng ngắm nhìn những bãi cát trải dài, những đầu sóng trắng xô vào bờ, những hàng dừa xanh xanh...

Gỏi cá trích là những con cá vừa được vớt lên từ biển, tươi rói với vây mịn trắng bóng. Ăn gỏi cá trích thì không thể thiếu rau rừng với đủ vị chua, chát, ngọt, bùi mà nghe cái tên không thôi cũng đủ biết hoang sơ đến chừng nào. Nào là đọt bứa, bằng lăng, trâm dòi, lá neng, lá cóc rừng...

Món nước chấm dùng cho gỏi được pha từ nước mắm ngân nhĩ Phú Quốc hảo hạng.

Những miếng thịt cá dọc xương sống của cá trích trộn với nước giấm có nêm muối, đường, hành phi… được bày lên đĩa. Bên cạnh là đĩa rau rừng và một chén dừa nạo thịt, một chén nước chấm và đĩa bánh tráng được nhúng bằng nước cốt dừa, vừa dai vừa không dính. Bánh tráng dùng để ăn gỏi cá trích cũng do người dân nơi đây làm ra và có bí quyết riêng.

Mới nhìn đĩa cá tươi nhiều người không quen sẽ có cảm giác ngại ngần, nhưng cứ trải bánh tráng ra đĩa, sắp lên đủ loại rau, ít dừa nạo và cuối cùng là vài miếng cá trích. Cuốn lại, chấm với nước mắm hảo hạng. Khi nhai, bạn sẽ thật sự ngạc nhiên vì hoàn toàn không tanh mà chỉ thấy mùi thơm của rau rừng, vị béo của dừa và miếng cá thật giòn ngọt. Ăn mãi không ngán và cũng không thấy no.

NGUYỄN TRẦN PHƯƠNG ĐÔNG
_____________________________________________________________________
Hjhj ! Cái bài nì mình viết và từng được đăng trên báo Áo trắng(Tuổi trẻ)
Link tại đây
 
Last edited by a moderator:
W

windy18

BÁNH CUỐN NHÂN THỊT
1.Vậy liệu:
-400g bột gạo
-300g bột năng
-300g thịt nạc dăm
-5 tai nấm mèo
-1 củ hành tây nhỏ
-muối, tiêu, đường.

2.Cách làm:
a)Chuẩn bị:
-Cho bột năng và bột gạo trộn chung, sau đó đong cứ 1 chén bột là 2 chén nước. Cho vào 1 chút muối, khuấy bột cho tan.
-Thịt nạc dăm băm nhỏ.
-Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ.
-Hành tây lột vỏ, xắt nhỏ.
b)Thực hiện:
-Đặt chảo nóng, cho 1 chút dầu vào, xào hành tây cho thơm. Hành chín cho thịt vào xào, nêm muối, đường vừa ăn, cho nấm mèo vào xào chín, xúc ra tô.
-Dùng chảo không dính để tráng bánh cuốn. Trước khin tráng bánh, cho dầu ăn vào chảo, dầu sôi, trút hết dầu ra.
-Múc 1 vá bột đã pha cho vào chảo và nghiêng đều nhanh tay cho bột chảy đều phủ kín mặt chảo. Phải tráng thật mỏng bánh mới ngon. Đậy nắp kín chừng 1 phút là bánh chín. Chuẩn bị sẵn 1khay có thoa dầu, trút bột đã chín ra khay, cho nhân vào, cuộn lại, nhớ cuộn lơi tay thì bánh mới ngon.
-Món này dùng chung với nước mắm chanh ớt, rau sống.

^_^ !
 
L

lunvan

Trong hàng trăm thứ quà quen thuộc của Hà Nội, có lẽ phở là món ăn được nhiều người yêu thích nhât. Từ phố lớn đến phố nhỏ, đâu đâu cũng có quán phở. Ở các uqasn nổi tiếng khách khá đông, đủ mọi lứa tuổi. Nhiều lúc hết chỗ chủ quán phải kê thêm bàn ra tận vỉa hè. Quán chẳng sang trọng gì nhưng khách ko nề hà điều đó, miễn là được ăn bát phở ngon.
casch bài trí trong quán đơn giản mà hợp lí. Trên quầy, bó hành hương xanh mướp treo cạnh mấy chùm ớt đỏ tươi. Những tảng thịt bò chín đủ loại xếp liền nhau. Nào nạm, nào gầu, nào vè, nào gân... Người thái thịt thái nhanh thoăn thoắt rồi bóc vào chiếc khay nhôm lớn, mỗi thứ để riêng một chỗ cho tiện lấy. Giữa khay là chiếc đĩa thuỷ tinh to đựng đầy tú hụ thịt bò tươi thái mỏng. Bánh phở tráng bằng gạo tẻ, xắt thành sợi nhỏ và dài để trong chiếc vỉ buồm, ngay tần tay với. Sát tường nồi nc dùng sôi lăn tăn, lớp váng mỡ vàng óng ánh toả mùi thơm ngào ngạt, hấp dân vô cùng. Để nấu đc 1 nồi nc dùng ngon, công phu lắm. Người ta phải ninh xương bò thật kĩ từ đêm hôm trước, bỏ thêm hoa hồi, gừng nướng cho thơm, nếu có cả sá súng khô bỏ vào thì nc dùng càng ngọt hơn(mỗi quán phở có 1 bí quyết riềng)
Khách muốn ăn j tuỳ ý. Tiếng gọi. tiếng giục, tiếng sai bảo...ồn ào nhưng vẫn rõ ràng:"cho bát tái đi ông chủ". " Nạm gầu , nc trong nhé". "Sao lâu thế?". "Có ngay, có ngay". Chủ quán mỉệng nói , tay làm, ko lúc nào nghỉ ngơi. Bánh phở nhúng wa nc sôi, xóc cho ráo rồi đổ vào bát, xếp thịt lên trên, cham nc dùng rùi rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ. Nhìn bát hành xanh, ớt đỏ, hạt tiêu den... đur màu trông thật bắt mắt. Nào chúng ta cùng thưởng thức!
Chúng ta phải cảm ơn những người đã nghĩ và chế biến ra món ăn vô cùng thơm ngon này. Trong một buổi chiều thu se se lạnh, được ngồi ăn phở cùng người thân, bên cạnh nồi nc dùng nghi ngút khói thì quả là không có gì tuyệt vời bằng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom