Trong hàng trăm thứ quà quen thuộc của Hà Nội, có lẽ phở là món ăn được nhiều người yêu thích nhât. Từ phố lớn đến phố nhỏ, đâu đâu cũng có quán phở. Ở các uqasn nổi tiếng khách khá đông, đủ mọi lứa tuổi. Nhiều lúc hết chỗ chủ quán phải kê thêm bàn ra tận vỉa hè. Quán chẳng sang trọng gì nhưng khách ko nề hà điều đó, miễn là được ăn bát phở ngon.
casch bài trí trong quán đơn giản mà hợp lí. Trên quầy, bó hành hương xanh mướp treo cạnh mấy chùm ớt đỏ tươi. Những tảng thịt bò chín đủ loại xếp liền nhau. Nào nạm, nào gầu, nào vè, nào gân... Người thái thịt thái nhanh thoăn thoắt rồi bóc vào chiếc khay nhôm lớn, mỗi thứ để riêng một chỗ cho tiện lấy. Giữa khay là chiếc đĩa thuỷ tinh to đựng đầy tú hụ thịt bò tươi thái mỏng. Bánh phở tráng bằng gạo tẻ, xắt thành sợi nhỏ và dài để trong chiếc vỉ buồm, ngay tần tay với. Sát tường nồi nc dùng sôi lăn tăn, lớp váng mỡ vàng óng ánh toả mùi thơm ngào ngạt, hấp dân vô cùng. Để nấu đc 1 nồi nc dùng ngon, công phu lắm. Người ta phải ninh xương bò thật kĩ từ đêm hôm trước, bỏ thêm hoa hồi, gừng nướng cho thơm, nếu có cả sá súng khô bỏ vào thì nc dùng càng ngọt hơn(mỗi quán phở có 1 bí quyết riềng)
Khách muốn ăn j tuỳ ý. Tiếng gọi. tiếng giục, tiếng sai bảo...ồn ào nhưng vẫn rõ ràng:"cho bát tái đi ông chủ". " Nạm gầu , nc trong nhé". "Sao lâu thế?". "Có ngay, có ngay". Chủ quán mỉệng nói , tay làm, ko lúc nào nghỉ ngơi. Bánh phở nhúng wa nc sôi, xóc cho ráo rồi đổ vào bát, xếp thịt lên trên, cham nc dùng rùi rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ. Nhìn bát hành xanh, ớt đỏ, hạt tiêu den... đur màu trông thật bắt mắt. Nào chúng ta cùng thưởng thức!
Chúng ta phải cảm ơn những người đã nghĩ và chế biến ra món ăn vô cùng thơm ngon này. Trong một buổi chiều thu se se lạnh, được ngồi ăn phở cùng người thân, bên cạnh nồi nc dùng nghi ngút khói thì quả là không có gì tuyệt vời bằng.