Văn 9 Thuyết minh về nem chua ở chợ Huyện (Tuy Phước - Bình Định)

Ngô Bắpie

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2019
138
84
36
15
Bình Định
Truờng Trung học cơ sở Nhơn Hoà
Theo văn hóa ẩm thực Bình Định ,thôn Vinh Thạnh ngày xưa là huyện lỵ Tuy Phước,có Chợ Huyện buôn bán sầm uất ,đặc biệt nhất là hát Tuồng –quê hương của hậu tổ tuồng Đào Tấn .Ngoài thú xem hát tuồng,món ăn tuy nhiều nhưng nổi bật nhất là “Nem Chợ Huyện ” ,Nem nổi tiếng từ xưa cho đến bây giờ.
Theo kinh nghiệm gia truyền của các nhà sản xuất ,nem ngon là nhờ vào cách chế biến công phu nhưng yếu tố chính vẫn là thịt nạc (heo,bò).Thịt nạc phải săn ,tươi được cắt theo chiều ngang ,thớ thịt chừng 3 phân,thái nhỏ ,để ráo nước rồi mới cho vào cối quết .Muốn thịt được nhuyễn,dai,giòn,người thợ phải quết liên tục ,không có quãng thời gian ngừng tay lâu ,chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”.Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài ký .trong lúc quết gia thêm đườngvà muối theo tỉ lệ chính xác .Khi thịt đã chín,nhuyễn,thì gia thêm tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như con bún hoặc như hạt lựu .Thịt nem sau khi gia công xong được phân từng chiếc nhỏ ,được bọc vào lá ổi và gói kỹ bên ngoài bằng lá chuối để độ hai hoặc ba ngày sau thì nem có màu hồng nhạt vị chua nhẹ thơm mùi lá ổi vừa béo,dai và lại giòn :đủ các vị chua ,mặn,ngọt ,dai,giòn,thơm,béo nên dẫu có ăn nhiều cũng không thấy ngán .Hơn nữa nem hoàn toàn bằng thịt nạc nên ta có thể ăn no mà không sợ hàn .Nem chua rất thuận tiện trong mọi đám tiệc .Đi đâu xa ai cũng thích mua về làm quà biếu .Sản phảm được nổi tiếng cả trong và ngoài nước .
Điều đó cho thấy nem chua chợ huyện là một sản phẩm truyền thống ,tinh sảo ,có tính thẩm mĩ cao ,dễ sử dụng ,thuận tiện và an toàn.quá trình sản xuất nem chua hiện nay vẫn theo một qui trình gia truyền ,các công đoạn phần lớn được làm bằng thủ công ,nguyên vật liệu sản xuất thân thiện với môi trường .
Cuộc sống đương đại ngày hôm nay trong mỗi bữa tiệc hầu hết nem chua không thể không có .Với nguồn nguyên liệu giá rẻ sẵn có của địa phương cộng với nguồn nhân lực dồi dào .Vì vậy ,mặc dù nem chua tuy làm rất cầu kì nhưng vẫn đáp ứng được giá cả hợp lý .Sản phẩm được chấp nhận và tiêu thụ hầu hết các địa phương trong cả nước .
Có thể nói nem chợ huyện đã khẳng định được thương hiệu ,nghề làm nem chua ngày càng phát triển mạnh .Vì vậy nó đã giải quyết phần lớn nguồn nhân lực nhàn rỗi của địa phương (từ người sản xuất cho đến nhân viên phân phối ).
“Có thể nói rằng nem chua chợ huyện là tinh hoa của thú ẩm thực là đặc sản quê hương ngày xưa và cả ngày mai”.

Nguồn: Facebook
 

Harry Nanmes

Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018
Thành viên
6 Tháng chín 2017
1,593
3,819
544
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ.
Trước hết, mình xin gửi bạn dàn ý thuyết minh:
Dàn ý thuyết minh về món ăn dân tộc gồm có 3 phần:
– Mở bài: Dẫn dắt đối tượng cần thuyết minh.
– Thân bài:
  1. Nguồn gốc.
  2. Phân loại.
  3. Thành Phần.
  4. Cách làm.
  5. Công dụng.
-- Kết bài:
Bạn tham khảo dàn ý sau đây về nem chua nhé!
MB
TB
  • Nguồn gốc: Không ai rõ nguồn gốc của nem chua, họ chỉ biết rằng em chua là một món ăn mamg đậm hương sắc của người Việt. Khắp mọi miền Việt Nam ở đâu cũng ăn món này, có điều họ gọi tên khác nhau, Nem chua là cách gọi của người Bắc hay Nem là các mà người Trung Bộ và Người Nam Bộ gọi nó.
    - Từ lâu đã trở thành món ăn dân rã của người Việt, bởi ở đâu, bữa cơm nào người ta cũng có thể ăn món này.
  • Phân loại: nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng… Tùy nhu cầu sử dụng mà làm ra. Bân cạnh còn phân theo vùng miền: nem chua Thanh Hóa, Nem Chua Tuy Phước,...
  • Thành Phần: Nem chua được làm từ thịt heo (lợn) và chỉ dùng thịt ở mông heo và thịt thăn heo băm nhuyễn hay giã bằng chày và cối, cho các gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi... trộn cùng da heo (bì lợn) thái chỉ.
  • Cách làm:
    Nguyên Liệu: 600 g thịt nạc đùi heo, 300 g da heo, 50 g tỏi xay nhuyễn, 5 trái ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu hột giả dập, 1 gói gia vị nem chua thái, giấy gói, ớt cắt lát, tỏi cắt lát, rau răm rửa sạch để ráo.
    Các bước

    1. -Thịt đùi mình mua ở siêu thị rồi nhờ họ xay luôn. Da heo có thể mua loại bì bán sẳn.mình không mua được bì nên luộc da heo với gừng rồi vớt ra rửa lại để ráo, cắt mỏng. pha nước mắm, đường, tỏi, ớt trong 1 cái chén. Cho thịt xay, da heo vào cái thau rồi cho gia vị vào nhớ trừa gói gia vị nhỏ lại, mang găng tay trộn đều 10 phút. tiếp tục cho gói gia vị nhỏ vào trộn đều.
      -Cho nem vào hộp ấn thật chặt tay. Để nem nhiệt độ phòng 1,5 ngày. Lấy ra cắt miếng vừa ăn gói với tỏi, ớt, rau răm sao cho bắt mắt. Cho nem vào ngăn mát tủ lạnh. Lúc này thì nem đã chua và ăn được rồi.

  • Công dụng:
    - Bì heo giúp làm trắng, đẹp da.
    - Tỏi đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim... Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn nhiều tỏi và các loại rau củ thuộc họ allium như hành, hẹ, tỏi tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng. Ngoài ra, tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Trong y học cổ truyền của nhiều dân tộc, tỏi thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hoá, hô hấp và ngoài da.
    - Tiêu đen có tác dụng chữa rối loạn hô hấp, ho, cảm lạnh, táo bón, khó tiêu, thiếu máu, bất lực, chứng cơ bắp, bệnh răng miệng, tiêu chảy và bệnh tim.Ngoài ra, do tính chất kháng khuẩn, tiêu cũng được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Nó là một nguồn giàu mangan, sắt, kali, vitamin C, vitamin K, và chất xơ. Hạt tiêu cũng là một chất chống viêm rất tốt.
    - Lá chữa cảm sốt, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy. Ngày xưa, lá đinh lăng giã nát còn dùng để đắp chữa lành vết thương.
KB
Tên là dàn ý mình tìm từng phần một trên các trang Internet, bạn có thể dựa vào đó, thêm câu văn của mình ddeeer bài thuyết minh thêm sinh động, hấp dẫn người đọc nhé!
 

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
421
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Trong những ngày cuối năm , nhịp sống càng trở nên sôi động hơn ở khắp mọi miền đất nước, hình ảnh đó càng rõ nét hơn khi mùa Xuân về ở các miền quê.Hòa chung với niềm hân hoan đó, chúng tôi đã có dịp đến với chợ huyện, một địa danh của xã Phước Lộc, nơi nổi tiếng với những cơ sở sản xuất Nem chua – một món ăn đặc sản lạ miệng mang nét đặc trưng văn hóa của người dân miền đất võ Bình Định. Ai đến đây như chúng tôi, mới thấy được hết họat động sản xuất thật sôi nổi . Mọi người ai cũng phấn khởi khi sắc xuân đang về .........
Chợ Huyện là địa danh ở một thôn nhỏ của xã Phước Lộc, cách thành phố Qui Nhơn 12km về phía Tây Bắc. Du khách khi đến đây còn nhìn thấy một kiến trúc xưa là Lý Môn ( hay còn gọi là cổng làng) mà vua Thành Thái đã cho xây dựng để ghi công đức của vị quan đã ba lần giữ chức thượng thư.
Không chỉ nổi tiếng là một địa chỉ văn hóa hay những đêm hát tuồng hấp dẫn mà chợ Huyện còn nổi tiếng với món đặc sản của riêng mình, đó là nem - chả chợ Huyện,và điều này đã được cụ thể hóa qua những câu cao dao, như:
"Nem chua chợ Huyện, Giấy quyến Sa Huỳnh
Nẫu xa mược nẫu, hai đứa mình đừng xa"

Hay:
"Ai về Vinh Thạnh quê em,
An Nem Chợ Huyện, đêm xem hát tuồng"

Nem chua Chợ Huyện có tự bao giờ thì chưa rõ, nhưng các bậc cao niên vùng Phước Lộc, kể rằng: " Cách nay hơn 60 năm, cụ Trần Võ, tục danh Bày ù là bậc " Sư phụ" của Nem chua chợ Huyện. Cụ học nghề ở đâu, bao giờ không ai biết, nhưng năm 19-20 tuổi, cụ đã mở quán Đồng Tiên bán nem. Quán Đồng Tiên rất đông khách, chủ yếu là xe cộ trên lộ trình Bắc Nam – ghé qua thưởng thức. Sau khi cụ Võ qua đời đã truyền nghề lại cho các con và hiện nay, tại chợ Huyện có ba gia đình đang hành nghề này thuộc lớp chắt của ông tổ trên.
Một ngày cuối năm Kỷ Sửu, chúng tôi có dịp tìm về cơ sở nem mang con số 72 ở xã Phước Lộc, do bà Trần Thị Xuân Thanh- một người con của cụ Trần Võ - năm nay đã ngoài 60 tuổi làm chủ. Đập vào mắt tôi khung cảnh của những ngày gần xuân nơi đây : Các công nhân đang vui vẻ nói cười nhưng làm việc rất khẩn trương, bên những chiếc máy quay da, róc thịt và máy giã..... như chạy đua cùng thời gian cho những đơn hàng cuối năm. Tôi bắt gặp hình ảnh bà Thanh tất bật giữa 2 phần việc nêm nếm gia vị và tỉ mĩ dùng tay thoăn thoắt gói từng chiếc nem thành phẩm.Khi chúng tôi hỏi, vì sao lại lấy con số 72 đặt tên cho cơ sở, bà Thanh cho biết : "sau khi được cha truyền nghề, năm 1972 chồng bà là ông Lý Kỳ Mai bắt đầu mở lò làm Nem chua, giò lụa - Chả nướng ở đường Phan Bội Châu, Tp Qui Nhơn và đến năm 1983 mới về lại quê hương Tuy Phước tiếp tục hành nghề. Do vậy, ông đã lấy số 72 để đánh dấu năm khởi nghiệp của mình."
Theo kinh nghiệm gia truyền của các nhà sản xuất, muốn làm Nem ngon phải kỳ công. Thịt heo nạc tươi chọn trực tiếp, lấy nóng tại lò mổ, mang về lọc thật sạch mỡ, gân, bạc nhạc, thái lát mỏng cho vào cối giã ( hay còn gọi là quết) chứ không nên xay máy. Chày quết phải dùng bằng gỗ cây cày săn chắc, không nên dùng gỗ cây khác để khỏi sứt mẻ hoặc lẫn dăm gỗ vào Nem. Quết độ 15 – 20 phút nem nhuyễn thì cho các loại gia vị, như: tỏi, tiêu, đường, muối, bột ngọt, một ít da heo xắt nhuyễn cùng một số phụ gia khác vào. Nem ngon là nem không bỏ hàn the, không pha bột mà vẫn vừa giòn, vừa dẻo. Xong vo viên và đến công đoạn cuối cùng là gói Nem. Gói Nem cũng là một công đoạn không kém phần nghệ thuật và kỳ công. Lá để dùng để quấn bên trong phải là lá ổi, trước khi gói phải lau bằng khăn sạch , tuyệt đối không được rửa bằng nước vì sẽ đánh mất hương vị của lá. Còn lá cuốn bên ngoài phải là lá chuối tươi, mỗi chiếc nem phải cuộn bốn lớp lá chuối để vừa giữ độ ẩm làm cho nem mau chua và vừa làm cho chiếc nem thêm phần thẩm mỹ. Khi chiếc Nem đã được gói xong phải để thơi gian từ 3 đến 4 ngày cho nem chua rồi mới đem ra sử dụng.
Trước kia mọi công đoạn hoàn toàn đều làm bằng tay, nhưng hiện một số công đoạn đã được thay thế bằng máy, nhưng vẫn không làm mất đi hương vị đậm đà của món ăn dân dã này. Bí quyết để có chiếc Nem ngon, khác lạ với những chiếc Nem của các địa phương khác chính là nghề gia truyền của người làm Nem. Trong đó, quan nhất là ở khâu thêm gia vị với một tỷ lệ chính xác. Bà Trần Thị Xuân Thanh- chủ cơ sở Nem chả 72 đã tự hào khoe, như vậy.
Nghề làm Nem khá vất vả, phải dậy từ 2 – 3 giờ sáng để lấy thịt, lọc thịt, quay da và lựa lá ổi, lá chuối....Tuy nhiên, chỉ có khâu quết nem là do những thanh niên trẻ, khỏe đảm nhận, các công đoạn còn lại hầu như chỉ dành cho phụ nữ. Tại cơ sở Nem 72 của bà Trần Thị Xuân Thanh, hiện có hơn mười người, ngoài bà Thanh, các con, cháu trong gia đình còn có một số lao động ở tại địa phương tham gia phụ việc, tăng thu nhập sau những lúc nông nhàn.
Được biết, bình quân mỗi ngày cơ sở Nem chợ Huyện 72 của bà Thanh đưa ra thị trường từ 5 – 7 kg thịt Nem. Nhưng trong những ngày giáp tết Canh Dần, khi chúng tôi tiếp cận nhằm tìm tư liệu để thực hiện bài viết này, thì số lượng Thịt Nem mà mỗi ngày cơ sở phải cung cấp cho khách hàng đã lên con số hơn một chục kg. Nem Chợ Huyện có vị ngon rất riêng và độc đáo, không mềm như nem Thủ Đức ( Tp Hồ Chí Minh), cũng không ngọt như nem Lai Vung ( Đồng Tháp) hay nem An Cựu ( Thừa Thiên Huế).... Do vậy từ lâu nó đã trở thành món quà thấm đẫm chất quê theo chân du khách mỗi khi có dịp về thăm đất võ Bình Định hay theo những người làm ăn xa lan tỏa đi khắp nơi. Đặc biệt, là sang cả nước ngoài .
Tuy nhiên, hiện nay mặt hàng này xem ra cũng chịu sự cạnh tranh khốc liệt, bởi ngày càng có rất nhiều cơ sở sản xuất nem mang "nhãn hiệu"nem chợ Huyện cạnh tranh gay gắt với nem chợ Huyện chính thống. Tuy vậy, các hộ gia đình làm nem truyền thống ở chợ Huyện đã không vì hám lợi riêng mà đánh mất chữ tín đối với khách hàng của mình. Họ tìm mọi cách để nâng cao chất lượng của đặc sản Nem chợ Huyện.
Nem là món ăn được người dân Bình Định dùng khá phổ biến, từ những chiếc nem được cắt tỉa trang trong trong các lễ cưới, hỏi, giỗ chạp đến những chiếc nem bày đơn sơ nhắm cùng rượu Bầu Đá, nem chợ Huyện đã tạo nên một "thương hiệu"đặc sản và ẩm thực của miền đất võ. Đặc biệt, trong tiết trời mát lạnh của mùa xuân, được nhấm nháp một miếng nem, một tép tỏi, rồi tợp một ngụm rượu Bầu Đá thì quả là tuyệt, không còn gì đã bằng.
Tạm biệt, những hộ gia đình làm nem truyền thống ở vùng đất văn hóa Phước Lộc, trong cái tiết se lạnh báo hiệu mùa xuân đang về của một ngày cuối năm, trong tâm tư tôi hiểu và tin tưởng rằng, thời gian đến đặc sản Nem chợ huyện sẽ tiếp tục vươn xa và bay cao hơn nữa, đủ sức cạnh tranh với những loại Nem khác và được các ngành chức năng cấp giấy chứng nhận là một trong những sản phẩm độc quyền của người dân Bình Định nói chung và quê hương Tuy Phước nói riêng .
Nguồn:Internet
 
Top Bottom