I. MỞ BÀI
Dẫn dắt ,giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: bánh chưng
II. THÂN BÀI
Nguồn gốc bánh chưng: nó là loại bánh xuất hiện từ xa xưa theo sự tích bánh chưng bánh dày
Hình dáng và đặc điểm bánh chưng
Hình dáng: Vuông, bọc kín gói bằng dây
Nguyên liệu: gói bằng lá dong, làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt, hành, hạt tiêu, …
Cách làm bánh chưng
Công đoạn chuẩn bị: nguyên liệu, bếp,..
Công đoạn gói bánh: gói bánh chưng trong một cái khung hình vuông bằng gỗ, cho nguyên liệu( thịt, gạo nếp, đỗ xanh, hành,..) , cố định gói bánh lại bằng hai dây…)
Công đoạn nấu: xếp bánh vào nồi, đun trong tám tiếng với lửa nhỏ
Ý nghĩa của Bánh chưng
Món ăn quen thuộc mỗi ngày tết
Món ăn tinh thần đối với người dân Việt, trở thành một nét văn hóa đẹp
Biểu tượng cho đất, nơi con người sinh sôi nảy nở
III. KẾT BÀI
Khẳng định ý nghĩa và vai trò của bánh chưng chong đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam
NGUỒN: SƯU TẦM