[Video] Chuyển động tròn đều và DĐĐH

N

ngaynanglen1184

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chuyển động tròn đều "tương đương" dao động điều hòa, vậy chuyển động tròn là dao động điều hòa???
2. Nếu chuyển động tròn không đều thì sao ?. nó có biểu diễn dao động điều hòa ko, tại sao ?
[YOUTUBE]3X0MQPIrzgs[/YOUTUBE]
Vấn đề chuyển động tròn này có ứng dụng rất lớn trong các bài toán ôn thi đại hoc. Các bạn cùng suy nghĩ nhé, nếu có ý kiến để cùng trao đổi thì rất hay
Bài 1.
[FONT=&quot]Vật dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng, trong thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí [/FONT][TEX]x=-1,5cm[/TEX] [FONT=&quot]qua VTCB đến vị trí biên độ là [/FONT][TEX]\frac{T}{3}[/TEX]
[FONT=&quot]Tính biên độ dao động[/FONT]?
Bài 2.
Đặt vào hai đầu bóng đèn 1 hiệu điện thế xoay chiều: [TEX]u=200\sqrt{2}.cos100\pi t[/TEX]
biết rằng đèn sáng khi hiệu điện thế hai đầu đèn: [TEX]U\geq 100\sqrt{2}V[/TEX]
tính thời gian đèn sáng trong 1 chu kỳ .
Các bạn làm và cho nhận xét dùm mình nhé ...!
 
S

songtu009

1. Theo quan điểm của mình thì chuyển động tròn đều và dao động điều hòa đâu có cơ sở nào gọi là tương đương đâu. Dao động điều hòa chỉ là cái hình chiếu của chuyển động tròn đều. Đặc trưng của một chuyển động là vận tốc, gia tốc, phương,.... so sánh hai chuyển động này không có gì là tương đồng.

2. Chuyển động tròn mà biến đổi đều, ta có thể viết phương trình của nó.
Cái công thức dao động điều hòa ở đây là [TEX]x = Acos(\omega.t + \phi)[/TEX] thực chất nó là công thức hình chiếu.
[TEX]\omega[/TEX] ở đây là vận tốc góc của chuyển động tròn đều.

Nếu giờ chuyển động nhanh dần đều với gia tốc góc [TEX]\gamma[/TEX] thì [TEX]\omega = \omega_0 + \gamma.t[/TEX]

Thay vào pt hình chiếu ta được [TEX]x = Acos(\omega_0t + \gamma.t^2 + \phi)[/TEX]

Giả sử [TEX]\omega_0 = 0, \phi = 0[/TEX]

Vậy [TEX]x = Acos(\gamma.t^2)[/TEX]

Phương trình này có giá trị tuần hoàn với chu kì [TEX]T = \sqrt[]{\frac{k.2\pi}{\lambda}}[/TEX] (số là k).

Đồ thị của nó sẽ có dạng thế này:

picture.php


Tất nhiên đồ thị này không phải có hình sin. Vì hàm sin thì tuần hoàn với chu kì [TEX]2\pi[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Cái phần bài tâp thì thấy bài 1 chưa được rõ lắm.

Bài 2 có thể dữa vào đường tròn để làm.

picture.php


Khoảng thời gian đèn sáng chính là phần tô xanh. Ta dễ dàng thấy được [TEX]t = \frac{2}{3}T[/TEX]

Tính T ráp vào là được.

Nhận xét: Không biết nói sao :-?
 
N

nhaply

chuẩn rồi. rất hay, songtu nói rất chi tiết.
cái có ý nghĩa ở đây là hình chiếu của chuyển động tròn đều, nó có dạng giống với dao động điều hòa. chứ đây là hai dạng chuyển động hoàn toàn khác biệt :D
like mạnh!
 
Top Bottom