Toán 9 Vị trí tương đối của hai đường tròn

dangthapyeuquan

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2020
4
0
1
21
Hải Dương
trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đường tròn (o) và (o') tiếp xúc nhau tại A. Qua A vẽ 1 cát tuyến đường tròn (o) tại B và cắt (o') tại C. Từ B vẽ tiếp tuyến xy với (o). Từ C vẽ đường thẳng uv//xy.
Chứng minh rằng: uv là tiếp tuyến của (o')

Mong mọi người giúp em, hiện tại em chỉ mới vẽ được hình
(Có thể giải thích cho em cát tuyến là gì với được không ạ)
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Cát tuyến là đường thẳng cắt đường tròn tại 2 điểm phân biệt. Đường kính là trường hợp đặc biệt của cát tuyến.
Ta có [TEX]\widehat{OAB}=\widehat{O'AC}[/TEX] ( đối đỉnh ) (1)
Mà tam giác OAB cân tại O => [TEX]\widehat{OAB}=\widehat{OBA}[/TEX] (2)
Tam giác O'AC cân tại O' => [TEX]\widehat{O'AC}=\widehat{O'CA}[/TEX] (3)
Từ (1)(2)(3) => [TEX]\widehat{OBA}=\widehat{O'CA}[/TEX]
Mà 2 góc ở vị trí so le trong => OB // O'C
Mà OB vuông góc với xy, xy // uv => O'C vuông góc uv
=> uv là tiếp tuyến của (O')
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cát tuyến là đường thẳng bất kì. Cát tuyến của 1 đuờng tròn là 1 đường thẳng mà cắt đường tròn tại 2 điểm.
Ta thấy: [tex]OB \perp xy[/tex]
Lại có: Tam giác OAB có O',C trên OA và AB thỏa mãn [tex]\frac{O'C}{OB}=\frac{O'A}{OA}(doO'C=O'A,OB=OA)\Rightarrow O'C//OB[/tex]
[tex]\Rightarrow O'C \perp xy[/tex] . Mà [tex]uv//xy \Rightarrow O'C \perp uv[/tex] tại C hay uv là tiếp tuyến của (O')
 
  • Like
Reactions: TranPhuong27
Top Bottom