Toán 9 Vị trí tương đối của hai đường tròn

dangthapyeuquan

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2020
4
0
1
21
Hải Dương
trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đường tròn đồng tâm. Trong đường tròn lớn vẽ 2 dây bằng nhau là AB = CD và cùng tiếp xúc với đường tròn nhỏ lần lượt tại M,N sao cho AB vuông góc với CD tại I. Tính bán kính đường tròn nhỏ biết IA=3cm; IB=9cm.
Hiện tại em chỉ mới vẽ được hình, còn lại thì vẫn chưa làm được, mong mọi người giúp đỡ
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho hai đường tròn đồng tâm. Trong đường tròn lớn vẽ 2 dây bằng nhau là AB = CD và cùng tiếp xúc với đường tròn nhỏ lần lượt tại M,N sao cho AB vuông góc với CD tại I. Tính bán kính đường tròn nhỏ biết IA=3cm; IB=9cm.
Hiện tại em chỉ mới vẽ được hình, còn lại thì vẫn chưa làm được, mong mọi người giúp đỡ
upload_2020-4-3_11-35-56.png

AB = IA + IB =12 cm=> MA=MB=6cm

Vì AB,CD là tiếp tuyến của đường tròn nhỏ => MO vuông góc AB ; NO vuông góc CD
IMON có 3 góc vuông => IMON là hình chữ nhật
lại có OM = ON (=r) => IMON là hình vuông
=> r = ON = IM = MA-AI = 6-3=3 cm
 
Top Bottom