Toán 9 Vị trí tương đối của đường thẳng và đường tròn

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, bán kính R. Kẻ tiếp tuyến MA (A là tiếp điểm). Kẻ đường kính AB. BM cắt đường tròn tại I. CMR: BI.BM không đổi

cô mình có hướng dẫn là sử dụng hệ thức lượng:
BI.BM = AB^2 = (2R)^2 = 4R^2
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
Cho đường tròn tâm O, bán kính R. Kẻ tiếp tuyến MA (A là tiếp điểm). Kẻ đường kính AB. BM cắt đường tròn tại I. CMR: BI.BM không đổi

cô mình có hướng dẫn là sử dụng hệ thức lượng:
BI.BM = AB^2 = (2R)^2 = 4R^2
Bạn có thể vẽ hình và post lên tham khảo không bạn nhỉ?
 

bombum96

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2009
72
1
101
Xét [tex]\Delta AIB[/tex] có [tex]AB[/tex] là đường kính
[tex]\Rightarrow \Delta AIB[/tex] vuông tại [tex]I [/tex] [tex]\Rightarrow AI\perp IB[/tex]
Xét [tex]\Delta MAB[/tex] vuông tại [tex]A[/tex] có [tex] AI\perp MB[/tex]
[tex]\Rightarrow AB^{2}=IB.BM=(2R)^{2}=4R^{2}[/tex] (luôn không đổi)
[tex]\Rightarrow IB.BM[/tex] không đổi
 
Top Bottom