Toán Vị trí tương đối của đường thẳng và đường tròn

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AD và BE cắt nhau tại H.Vẽ đường tròn(O) có đường kính AH. Chứng minh rằng:
a. Điểm E nằm trên đường tròn (O).
b. DE là tiếp tuyến của đường tròn (O).
a) Theo gt ta có $BE\perp AC\Rightarrow \widehat{AEH}=90^{\circ}\Rightarrow E$ nằm trên đường tròn $(O)$ đường kính $AH$.
b) $OA=OE$ (bán kính $(O)$) $\Rightarrow \triangle OAE$ cân tại $O\Rightarrow \widehat{OEA}=\widehat{OAE}$
$\triangle ABC$ cân tại $A$ có $AD$ là đường cao nên $D$ là trung điểm $BC$
$\triangle BEC$ vuông tại $E$ có $ED$ là trung tuyến $\Rightarrow DE=DC\Rightarrow \triangle DEC$ cân tại $D\Rightarrow \widehat{DEC}=\widehat{DCE}$
Từ đó suy ra $\widehat{OEA}+\widehat{DEC}=\widehat{OAE}+\widehat{DCE}=90^{\circ}$ (vì $\triangle ADC$ vuông tại $D$)
$\Rightarrow \widehat{OED}=90^{\circ}\Rightarrow DE\perp OE$ tại $E$ suy ra đpcm.
 
Top Bottom