Toán 10 Vị trí tương đối của điểm; đường thẳng; đường tròn với đường tròn.

Eke1312

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2017
32
21
31
Hải Dương
THPT Phúc Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng Oxy, cho hai đường tròn (C): x[tex]^{2}[/tex] +[tex]y^{^{2}}[/tex] -2x-6y-15=0 và (C'): [tex]x^{2}[/tex] + y[tex]^{2}[/tex] -6x-2y-3=0 cắt nhau tại hai điểm phân việt A,B
- Viết phương trình đường thẳng đi qua A và B
A[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+5t & \\ y=-2+5t& \end{matrix}\right.[/tex]
B[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+4t & \\ y=-2+4t& \end{matrix}\right.[/tex]
C[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+5t & \\ y=-2+4t& \end{matrix}\right.[/tex]
D[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+4t & \\ y=-2+5t& \end{matrix}\right.[/tex]
- Viết phương trình đường thẳng đi qua ba điêm A,B,O
A.[tex]x^{2} + y^{2} -7x-y+1=0[/tex]
B.[tex]x^{2}+y^{2} -7x-y-4=0[/tex]
C.[tex]x^{2}+y^{2} -7x-y-2=0[/tex]
D.[tex]x^{2}+y^{2}-7x-y=0[/tex]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Trong mặt phẳng Oxy, cho hai đường tròn (C): x[tex]^{2}[/tex] +[tex]y^{^{2}}[/tex] -2x-6y-15=0 và (C'): [tex]x^{2}[/tex] + y[tex]^{2}[/tex] -6x-2y-3=0 cắt nhau tại hai điểm phân việt A,B
- Viết phương trình đường thẳng đi qua A và B
A[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+5t & \\ y=-2+5t& \end{matrix}\right.[/tex]
B[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+4t & \\ y=-2+4t& \end{matrix}\right.[/tex]
C[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+5t & \\ y=-2+4t& \end{matrix}\right.[/tex]
D[tex]\left\{\begin{matrix} x=1+4t & \\ y=-2+5t& \end{matrix}\right.[/tex]
- Viết phương trình đường thẳng đi qua ba điêm A,B,O
A.[tex]x^{2} + y^{2} -7x-y+1=0[/tex]
B.[tex]x^{2}+y^{2} -7x-y-4=0[/tex]
C.[tex]x^{2}+y^{2} -7x-y-2=0[/tex]
D.[tex]x^{2}+y^{2}-7x-y=0[/tex]
*Hướng dẫn:
-Xét hệ PT:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2-2x-6y-15=0\\ x^2+y^2-6x-2y-3=0 \end{matrix}\right.\rightarrow [\begin{matrix} x_1=?\rightarrow y_1=?\\ x_2=?\rightarrow y_2=? \end{matrix}\rightarrow A(...;...); B(...;...)[/tex]
Suy ra PT đường thẳng qua $A,B$
- Yêu cầu 2 của đề bạn đánh sai r... :v Phải là phương trình đường tròn qua 3 điểm A,B,O chứ nhỉ?
PT đó có dạng tổng quát:
[tex]x^2+y^2-2ax-2by+c=0[/tex]
Vì đường tròn qua 3 điểm A,B,O nên tọa độ của chúng t/m PT trên< O(0;0) nhé>
Thay xog bạn đc hpt, giải hệ PT suy ra a,b,c suy ra PT đường tròn... =)
 
Top Bottom