Vật lí 10 Vì sao nhiều bài có sự xuất hiện của phản lực N mà ta vẫn áp dụng được định luật bảo toàn cơ năng?

Tantan2306

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2019
2
1
6
21
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại sao nhiều bài có sự xuất hiện của phản lực N của trọng lực P mà ta vẫn dùng được định luật bảo toàn cơ năng vậy ạ? Điển hình là bài toán vòng xiếc :( em tưởng định luật chỉ được dùng khi vật chỉ chịu tác dụng của đúng một lực thế là trọng lực?
Mong mọi người giải đáp thắc mắc của em với ạ.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Tại sao nhiều bài có sự xuất hiện của phản lực N của trọng lực P mà ta vẫn dùng được định luật bảo toàn cơ năng vậy ạ? Điển hình là bài toán vòng xiếc :( em tưởng định luật chỉ được dùng khi vật chỉ chịu tác dụng của đúng một lực thế là trọng lực?
Mong mọi người giải đáp thắc mắc của em với ạ.
Phản lực cũng là lực thế mà bạn.....
Lực thế (theo mình được học) là: Lực điện, phản lực, lực đàn hồi, trọng lực.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Tại sao nhiều bài có sự xuất hiện của phản lực N của trọng lực P mà ta vẫn dùng được định luật bảo toàn cơ năng vậy ạ? Điển hình là bài toán vòng xiếc :( em tưởng định luật chỉ được dùng khi vật chỉ chịu tác dụng của đúng một lực thế là trọng lực?
Mong mọi người giải đáp thắc mắc của em với ạ.
phản lực luôn vuông góc vs phương chuyển động ( hướng của v ) bạn ơi
nên công nó sinh ra là An=N.s.cos90 =0 thì btcn ko xét tới nữa
 

Tantan2306

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2019
2
1
6
21
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
phản lực luôn vuông góc vs phương chuyển động ( hướng của v ) bạn ơi
nên công nó sinh ra là An=N.s.cos90 =0 thì btcn ko xét tới nữa
Bài này đó bạn ơi :( câu a lời giải vẫn áp dụng ĐLBT cơ năng dù có sự xuất hiện của lực khác là phản lực N khác 0

Phản lực cũng là lực thế mà bạn.....
Lực thế (theo mình được học) là: Lực điện, phản lực, lực đàn hồi, trọng lực.
Vậy á mình chưa bao thấy tài liệu hay ai nói phản lực là lực thế nên mới thắc mắc đó c

phản lực luôn vuông góc vs phương chuyển động ( hướng của v ) bạn ơi
nên công nó sinh ra là An=N.s.cos90 =0 thì btcn ko xét tới nữa
À mình hiểu r cảm ơn bạn nhiều nhaa
 

Attachments

  • Screenshot_20190910-215458.png
    Screenshot_20190910-215458.png
    235.5 KB · Đọc: 61
  • Screenshot_20190910-215507.png
    Screenshot_20190910-215507.png
    242.8 KB · Đọc: 56
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom