Toán 11 Vì sao lại là [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] ạ ?

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2020-9-24_22-53-42.png
Mọi người cho em hỏi chỗ này sao lại là [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] ạ? Nếu không phải là [tex]\frac{\pi }{2}[/tex] thì có thể là 1 giá trị khác được không ạ?
Em cảm ơn ạ
@iceghost The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
 
  • Like
Reactions: Junery N

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thế làm cách nào để xác định được ạ ?
Umm... Cảm giác? :D
Chẳng hạn, với $\tan x$ thì chu kỳ là $\pi$ vì ta khử $k\pi$ trong tan được.
Vậy còn $\tan 2x$ thì sao? Ta muốn xuất hiện $k\pi$ như $\tan (2x + k\pi)$
Mà chu kỳ liên quan tới ngay chỗ chữ $x$ (nôm na là $x + T$) nên ta rút số 2 ra, được $\tan (2 (x + k \dfrac{\pi}2))$
Do đó đoán là $T = \dfrac{\pi}2$

Tới một lúc nào đó, mấy cái chu kỳ này chỉ cần bằng cảm nhận thôi :D Mình chưa bao giờ gặp câu hỏi dạng này cả (thậm chí là trong trường cũng không dạy luôn)
 
Top Bottom