Toán 9 Vi-et

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
20
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
PT: [tex]x^2+4mx-8=0(*)[/tex]
[tex]\Delta'=4m^2+8>0 \forall m>0[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] PT(*) có nghiệm [tex]\forall m >0[/tex]
Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-4m (1)& \\ x_1x_2=-8 (2)& \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]\left | x_1 \right |+2\left | x_2 \right |=8 \Leftrightarrow x_1^2+4\left | x_1x_2 \right |+4x_2^2=64[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x_1+2x_2)^2-4x_1x_2+4\left | x_1x_2 \right |=64(3)[/tex]
Thay (2) vào (3) ta có: [tex](x_1+2x_2)^2+32+4\left | -8 \right |=64[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x_1+2x_2)^2+32+32=64[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x_1+2x_2)^2=0 \Leftrightarrow x_1+2x_2=0(4)[/tex]
Từ (1), (4) ta có HPT: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-4m & \\ x_1+2x_2=0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_2=4m & \\ x_1+2x_2=0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=-8m & \\ x_2=4m & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay [tex]x_1=-8m,x_2=4m[/tex] vào (2) ta có: [tex]-8m.4m=-8\Leftrightarrow -32m^2=-8 \Rightarrow m^2=4 \Rightarrow m = 2 (TM)[/tex] hoặc [tex]m=-2(L)[/tex]
P/S: Bạn xem giúp mình có làm sai ở đâu không nhé, cảm ơn bạn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
PT: [tex]x^2+4mx-8=0(*)[/tex]
[tex]\Delta'=4m^2+8>0 \forall m>0[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] PT(*) có nghiệm [tex]\forall m >0[/tex]
Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-4m (1)& \\ x_1x_2=-8 (2)& \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]\left | x_1 \right |+2\left | x_2 \right |=8 \Leftrightarrow x_1^2+4\left | x_1x_2 \right |+4x_2^2=64[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x_1+2x_2)^2-4x_1x_2+4\left | x_1x_2 \right |=64(3)[/tex]
Thay (2) vào (3) ta có: [tex](x_1+2x_2)^2+32+4\left | -8 \right |=64[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x_1+2x_2)^2+32+32=64[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x_1+2x_2)^2=0 \Leftrightarrow x_1+2x_2=0(4)[/tex]
Từ (1), (4) ta có HPT: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-4m & \\ x_1+2x_2=0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_2=4m & \\ x_1+2x_2=0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=-8m & \\ x_2=4m & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay [tex]x_1=-8m,x_2=4m[/tex] vào (2) ta có: [tex]-8m.4m=-8\Leftrightarrow -32m^2=-8 \Rightarrow m^2=4 \Rightarrow m = 2 (TM)[/tex] hoặc [tex]m=-2(L)[/tex]
P/S: Bạn xem giúp mình có làm sai ở đâu không nhé, cảm ơn bạn nhiều.
Lỗi dòng cuối: -32m^2=-8 thì m^2=1/4 suy ra m=1/2 do m dương
 

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
20
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
Dạ mình (em) thấy rồi ạ, cảm ơn bạn (chị) nhiều ạ.
 
Top Bottom