Vi-et và đồ thị hàm số

H

htlanhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho pt [tex] x^2 + 5x +k = 0[/tex]
với giá trị nào của k thì pt có 2 nghiệm x1, x2 thỏa [tex]3x_1 + 2x_2 = 1 [/tex]
bài 2:cho (P): [tex] y = \frac{x^2}{2} , (d): y = x+4[/tex] cắt (P) tại 2 điểm A và B. Viết pt đường trung trực của đoạn thẳng AB.
GIÚP MÌNH NHA >.<
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

bài 1: cho pt x^2 + 5x +k = 0
với giá trị nào của k thì pt có 2 nghiệm x1, x2 thỏa 3(x1) + 2(x2) = 1
bài 2:cho (P): y = 1/2x^2 , (d): y = x+4 c8át (P) tại 2 điểm A và B. Viết pt đường trung trực của đoạn thẳng AB.
GIÚP MÌNH NHA >.<

cái nè áp dụng vi et là ra mà
bài 1; tính den ta[TEX] = 25-4k[/TEX]
để pt có 2 nghiệm thì ;[TEX] 25-4k \geq 0 \Rightarrow k\leq \frac{25}{4}[/TEX]
áp dụng vi et
[TEX]x_1+x_2=\frac{b}{a}=5(1) x_1.x_2=\frac{c}{a}=k (2)[/TEX]ta có
[TEX]3x_1+2x_2= 1 (3)[/TEX]
giải 1 và 3 thế vào 2 là bạn ra k thui
 
H

htlanhuong

cái nè áp dụng vi et là ra mà
bài 1; tính den ta[TEX] = 25-4k[/TEX]
để pt có 2 nghiệm thì ;[TEX] 25-4k \geq 0 \Rightarrow k\leq \frac{25}{4}[/TEX]
áp dụng vi et
[TEX]x_1+x_2=\frac{b}{a}=5(1) x_1.x_2=\frac{c}{a}=k (2)[/TEX]ta có
[TEX]3x_1+2x_2= 1 (3)[/TEX]
giải 1 và 3 thế vào 2 là bạn ra k thui
Nhưng mà làm sao để giải (3) và (2) vậy, bạn nói rõ ra được không.
 
T

thuyan9i

bài 1: cho pt [tex] x^2 + 5x +k = 0[/tex]
với giá trị nào của k thì pt có 2 nghiệm x1, x2 thỏa [tex]3x_1 + 2x_2 = 1 [/tex]
bài 2:cho (P): [tex] y = \frac{x^2}{2} , (d): y = x+4[/tex] cắt (P) tại 2 điểm A và B. Viết pt đường trung trực của đoạn thẳng AB.
GIÚP MÌNH NHA >.<

bài 2 nè
pt cắt nhau tại 2 điểm nên pt trình sau phải có 2 ngo
[TEX]\frac{x^2}{2}=x+4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2-2x-8=0[/TEX]
den ta =4+32=36>0
[TEX]x_1=\frac{2+6}{2}= 4 x_2=\frac{2-6}{2}=-2[/TEX]
gọi pt đường thằng là trung trực của AB có dạng [TEX]y=ax+b[/TEX]vì pt này vuông góc với (d)
[TEX]==> a.a`=1 a=1[/TEX]pt có dạng [TEX]y=x+b[/TEX]thay điểm có tọa độ [TEX]x_1,x_2[/TEX] vào bạn tìm đc b
dễ rồi nhỉ
 
Top Bottom