Vi-et hóc =.=

R

rukitori9x

Cho pt [tex] x^2 - (m -3)x - 2m^2 + 2 =0 [/tex] với m là tham số. Tìm giá trị của m sao cho hệ thức [tex] 3x_1 + 2x_2 = 8 [/tex] thỏa mãn

[TEX] \triangle = (m-3)^2 - 4(-2m^2+2)=m^2 - 6m + 9 + 8m^2 - 8=9m^2 - 6m + 1=(3m-1)^2> \ 0 =>m \neq \frac{1}{3}[/TEX]
theo viet: [TEX]x_1 + x_2 = m-3(1)[/TEX] và [TEX]x_1.x_2=-2m^2+2(2)[/TEX]
Ta có: [TEX]3x_1 + 2x_2 = 8[/TEX]
[TEX]=>x_1 = 8 - 2(m-3)[/TEX]
[TEX]=>x_1 = 14 - 2m[/TEX]
Thay vào (1) => [TEX]x_2=m-3-14+2m=3m-17[/TEX]
Thay giá trị của [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_2[/TEX] vào pt(2) rồi tính đc ra giá trị của m=> [TEX]m_1=4[/TEX] và [TEX]m_2=15[/TEX] (đều tmdk)
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

[TEX] \triangle = (m-3)^2 - 4(-2m^2+2)=m^2 - 6m + 9 + 8m^2 - 8=9m^2 - 6m + 1=(3m-1)^2> \ 0 =>m \neq \frac{1}{3}[/TEX]
theo viet: [TEX]x_1 + x_2 = m-3(1)[/TEX] và [TEX]x_1.x_2=-2m^2+2(2)[/TEX]
Ta có: [TEX]3x_1 + 2x_2 = 8[/TEX]
[TEX]=>x_1 = 8 - 2(m-3)[/TEX]
[TEX]=>x_1 = 14 - 2m[/TEX]
Thay vào (1) => [TEX]x_2=m-3-14+2m=3m-17[/TEX]
Thay giá trị của [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_2[/TEX] vào pt(2) rồi tính đc ra giá trị của m=> [TEX]m_1=4[/TEX] và [TEX]m_2=15[/TEX] (đều tmdk)

Có mấy bài cũng pt, không biết Viet không nữa ^^ làm luôn ha :p
1) Cho pt : [TEX]x^2-2mx+(m-1)^3=0(1)[/TEX]
Xác định m để pt (1) có 2 nghiệm phân biệt, trong đó có 1 nghiệm bằng bình phương nghiệm còn lại ( tức là [TEX]x_1=x^2_2[/TEX]) và tìm các nghiệm này.
~> Đề cơ bản tỉnh Khánh Hòa.
2) Cho pt: [TEX]ax^2+bx+c(2)[/TEX]
a) Chứng minh nếu các số a,b,c thỏa mãn [TEX]4a-5b+9c=0[/TEX] thì pt (2) luôn có nghiệm.
b) Cho a=2. Tìm điều kiện của b để pt (2) có 2 nghiệm [TEX]x_1;x_2[/TEX] cùng dấu và thỏa mãn: [TEX]|x_1+x_2+\sqrt{x_1x_2}|+|x_1+x_2-\sqrt{x_1x_2}|=2010[/TEX]
~> Đề chuyên Quảng Trị.
3) Cho pt: [TEX]ax^2+b+c=0(a#0)[/TEX] có 2 nghiệm [TEX]x_1;x_2[/TEX] thỏa mãn điều kiện [TEX]0\leq x_1\leq x_2\leq 2[/TEX]. Tìm MaxQ biết: [TEX]Q=\frac{2a^2-3ab+b^2}{2a^2-ab+ac}[/TEX].
~> Đề chuyên Lam Sơn.

 
Top Bottom