Vật lí 11 vết tròn sáng

Mayasasa.2510

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
86
10
36
22
Bắc Giang
THPT Ngô Sĩ Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:Thấu kính hội tụ tiêu cự 12cm. Điểm sáng S nằm trên trục chính màn cách vật 90 cm.Đặt màn sau thấu kính.Xác định vị trí của S so với thấu kính để:
a.Trên màn thu được ảnh điểm của S.
b.Trên màn thu được vòng tròn sáng, có:
+Bán kính bằng bán kính đường rìa.
+Có bán kính gấp đôi bán kính đường rìa
+Có bán kính bằng nửa bán kính đường rìa
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1:Thấu kính hội tụ tiêu cự 12cm. Điểm sáng S nằm trên trục chính màn cách vật 90 cm.Đặt màn sau thấu kính.Xác định vị trí của S so với thấu kính để:
a.Trên màn thu được ảnh điểm của S.
b.Trên màn thu được vòng tròn sáng, có:
+Bán kính bằng bán kính đường rìa.
+Có bán kính gấp đôi bán kính đường rìa
+Có bán kính bằng nửa bán kính đường rìa
a) gọi k/c giữa vật và màn là L, ta có: d' = L - d.
suy ra
[tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{L - d} \Rightarrow d = ?[/tex]
b)
Mình làm cái thứ 2, 2 cái còn lại tương tự nha.
upload_2018-8-23_21-31-30.png
Từ hình ta có:
d' = OS1
d = OS
[tex]\frac{HM}{OI} = \frac{HS_1}{OS_1} = \frac{L - d - d'}{d'} = 2 \Rightarrow 3d' + d = L[/tex]
và [tex]f = \frac{d'.d}{d' + d}[/tex]
từ hệ trên bạn giải ra được d nha
 
  • Like
Reactions: Mayasasa.2510
Top Bottom