Toán 10 vector

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC.lấy A',B',C' lần lượt thuộc BC,CA,AB.chứng minh điều kiện cần và đủ để 2 tam giác ABC và A'B'C' có cùng trọng tâm là:
$\frac{BA'}{BC}=\frac{CB'}{CA}=\frac{AC'}{AB}$
@iceghost , @matheverytime , @sonnguyen05 , @baogiang0304 , @Nguyễn Hương Trà @Linh Junpeikuraki @Kuroko - chan @hdiemht
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Cho tam giác ABC.lấy A',B',C' lần lượt thuộc BC,CA,AB.chứng minh điều kiện cần và đủ để 2 tam giác ABC và A'B'C' có cùng trọng tâm là:
$\frac{BA'}{BC}=\frac{CB'}{CA}=\frac{AC'}{AB}$
@iceghost , @matheverytime , @sonnguyen05 , @baogiang0304 , @Nguyễn Hương Trà @Linh Junpeikuraki @Kuroko - chan @hdiemht

Chứng minh điều kiện cần nhé:Chú ý là véc tơ hết nhé
Gọi G ,G' lần lượt là trọng tâm tam giác ABC,A'B'C' =>[tex]GA+GB+GC=0[/tex]
Ta có:[tex]\frac{BA'}{BC}=\frac{CB'}{CA}=\frac{AC'}{AB}=k[/tex] (k khác 0)
=>[tex]BA'=k.BC;CB'=k.CA;AC'=k.AB[/tex]
Ta có:[tex]AB+BC+CA=0[/tex] =>[tex]k(BA'+CB'+AC')=0[/tex]
[tex]BA'=BG+GG'+G'A'[/tex]
[tex]CB'=CG+GG'+G'B'[/tex]
[tex]AC'=AG+GG'+G'C'[/tex]
=>[tex]BA'+CB'+AC'=(AG+BG+CG)+3GG'+(G'A'+G'B'+G'C')=0[/tex]
=>[tex]GG'=0[/tex]
=>đpcm
Chứng minh ngược lại để có điều kiện đủ nhé
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Chứng minh điều kiện cần nhé:Chú ý là véc tơ hết nhé
Gọi G ,G' lần lượt là trọng tâm tam giác ABC,A'B'C' =>[tex]GA+GB+GC=0[/tex]
Ta có:[tex]\frac{BA'}{BC}=\frac{CB'}{CA}=\frac{AC'}{AB}=k[/tex] (k khác 0)
=>[tex]BA'=k.BC;CB'=k.CA;AC'=k.AB[/tex]
Ta có:[tex]AB+BC+CA=0[/tex] =>[tex]k(BA'+CB'+AC')=0[/tex]
[tex]BA'=BG+GG'+G'A'[/tex]
[tex]CB'=CG+GG'+G'B'[/tex]
[tex]AC'=AG+GG'+G'C'[/tex]
=>[tex]BA'+CB'+AC'=(AG+BG+CG)+3GG'+(G'A'+G'B'+G'C')=0[/tex]
=>[tex]GG'=0[/tex]
=>đpcm
Chứng minh ngược lại để có điều kiện đủ nhé
20180709_195756.jpg
 
Top Bottom