Vector

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho 2 hình bình hành ABCD và AB'C'D'. CMR: tam giác BC'D và tam giác B'CD' có cùng trọng tâm
ok quất luôn nhé !!!!
gọi G là trọng tâm của tam giác BC'D
ta có hệ thức
GB+GC'+GD=0 (all vector)
bắt dầu chèn điểm B' ;C; D' lần lượt vào nhé !!
GB'+B'B+ GC+CC'+GD'+D'D=0
(GB'+GC+GD') +(B'B+CC'+D'D)*=0(1)
* <=> mình chứng mình : C'C=B'B+D'D
TA CÓ QUY TẮC HÌNH BÌNH HÀNH :AC=AB+AD
sữ đụng quy tắc trừ :<=> AC-AC'=AB-AB'+AD-AD'<=>C'C=B'B+D'D
VẬY (1) <=> GB'+GC+GD'=0
vậy G cũng là trọng tâm của tam giác B'CD'
tất cả đều là vector nhé
p/s:có thể dùng các khác nhanh hơn như mihf thích phá cách làm hơi dài dòng :
nếu bạn ko hiểu có thể hởi trưc tiếp tại topic nhé
by king
 
Top Bottom