Vật lí 10 Vector lực

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lực phụ thuộc thời gian cho bởi biểu thức vector F= (8. vector i − 4t vector j) (N),
với t theo đơn vị giây, tác dụng vào vật nặng 2kg đang đứng yên.
(a) Hỏi thời điểm nào vật chuyển động với tốc độ 15m/s.
(b) Vị trí vật lúc đạt vận tốc 15m/s cách vị trí ban đầu là bao nhiêu?
(c) Tìm vecto độ dời tổng hợp của vật ở thời điểm đó.
Sao mình làm theo cách này không ra:
Từ vector F => vector a => |a| => tích phân thì mình ra |v| . Rồi mình thay số vào thì không ra kết quả
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một lực phụ thuộc thời gian cho bởi biểu thức vector F= (8. vector i − 4t vector j) (N),
với t theo đơn vị giây, tác dụng vào vật nặng 2kg đang đứng yên.
(a) Hỏi thời điểm nào vật chuyển động với tốc độ 15m/s.
(b) Vị trí vật lúc đạt vận tốc 15m/s cách vị trí ban đầu là bao nhiêu?
(c) Tìm vecto độ dời tổng hợp của vật ở thời điểm đó.
Sao mình làm theo cách này không ra:
Từ vector F => vector a => |a| => tích phân thì mình ra |v| . Rồi mình thay số vào thì không ra kết quả
Làm vậy mình thấy chưa hợp lí tại bạn đang tính độ lớn nến v > 0. Mà v có thể âm cho nên khi tích phân dễ bị sai sót.
Mình làm thế này:
$v_x = \int a_x.dt = \int (8/2).dt = 4t$
$v_y = \int a_y .dt = \int (4t/2).dt = t^2$
Lúc $v = 15 \Rightarrow \sqrt{16t^2 + t^4} = 15$
Biến đổi và giải phương trình bậc hai :D
Mình đã làm thử theo cách kia thấy nó ra tích phân khá phức tạp.
(mình ra t = 3)

tính x cũng thế bạn nhé. $x = \int v_x dt$ và $y = \int v_y dt$
____________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé.
Bạn có thể xem thêm Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 để ủng hộ team mình
và đừng quên ghé qua Tổng hợp kiến thức các môn.
 
Top Bottom