Cho tam giác ABC. Gọi O, H lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp và trực tâm của tam giác. Chứng minh rằng: [tex]\underset{OH}{\rightarrow} = \underset{OA}{\rightarrow} + \underset{OB}{\rightarrow} + \underset{OC}{\rightarrow}[/tex]
Cho tam giác ABC. Gọi O, H lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp và trực tâm của tam giác. Chứng minh rằng: [tex]\underset{OH}{\rightarrow} = \underset{OA}{\rightarrow} + \underset{OB}{\rightarrow} + \underset{OC}{\rightarrow}[/tex]
Kẻ đường kính BB'=> AHCB' là hbh
Từ đó c/m đc $AH=2OM$ (M là TĐ của BC)
=> $HA+HB+HC=2MO+2HM=2HO$
Mà $HA+HB+HC=3HG$
=> $2HO=3HG$
=> $OH=3OG=Ó+OB+OC$
P/s: tự thêm vectơ
Kẻ đường kính BB'=> AHCB' là hbh
Từ đó c/m đc $AH=2OM$ (M là TĐ của BC)
=> $HA+HB+HC=2MO+2HM=2HO$
Mà $HA+HB+HC=3HG$
=> $2HO=3HG$
=> $OH=3OG=Ó+OB+OC$
P/s: tự thêm vectơ