Toán 10 Vectơ

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hệ tọa độ Oxy cho ba điểm A(1;-4); B(4;5); C(0:-9). Điểm M di chuyển trên trục Ox. Đặt [tex]Q=2|\overrightarrow{MA}+2\overrightarrow{MB}|+3|\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MC}|.[/tex]
Tìm GTNN của Q.
A cái bài này em làm được rùi, phiền mn giúp em bài này ạ :vv
Capture.PNG
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Lấy I sao cho [tex]3\overrightarrow{IA}+5\overrightarrow{IB}-\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0}\Rightarrow T=7MI[/tex]
Ta thấy: [tex]|OM-OI|\leq MI\leq OM+OI[/tex]
T đạt Min khi O,I,M thẳng hàng và O không nằm giữa M,I.
T đạt Max khi O,I,M thẳng hàng và O nằm giữa M,I.
 

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
Lấy I sao cho [tex]3\overrightarrow{IA}+5\overrightarrow{IB}-\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0}\Rightarrow T=7MI[/tex]
Ta thấy: [tex]|OM-OI|\leq MI\leq OM+OI[/tex]
T đạt Min khi O,I,M thẳng hàng và O không nằm giữa M,I.
T đạt Max khi O,I,M thẳng hàng và O nằm giữa M,I.
Vì sao T đạt Min khi O,I,M thẳng hàng và O ko nằm giữa M,I ạ?
 
  • Like
Reactions: Tungtom

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì sao T đạt Min khi O,I,M thẳng hàng và O ko nằm giữa M,I ạ?
T đạt min khi [TEX]OM-OI=MI[/TEX] hoặc [TEX]OI-OM=MI \Leftrightarrow OM=OI+IM[/TEX] hoặc [TEX]OI=OM+MI[/TEX]
Ở trường hợp 1 thì ta suy ra được I nằm giữa O với M, còn trường hợp 2 thì ta có M nằm giữa O và I cho nên ta kết luận O không nằm giữa M và I.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn hãy hỏi ở topic này nhé.
 
  • Like
Reactions: Hanna Rin

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
View attachment 188302Vì sao lại xuất hiện dòng in đậm này ạ? Em chưa hiểu lắm.
Đây là bất đẳng thức 3 điểm nhé bạn. Cái đó có thể suy ra khi xét 2 trường hơp: [TEX]O,I,M[/TEX] thẳng hàng và [TEX]O,I,M[/TEX] tạo thành tam giác.
Trường hợp 1 sẽ đưa ra 1 trong các trường hợp dấu "=", còn trường hợp 2 thì có thể áp dụng BĐT trong tam giác nhé.

Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom