Toán 10 Vectơ

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Dễ thấy $EP = EC = \dfrac12 b$
$\vec{BM} = \dfrac{BM}{BA} \cdot \vec{BA} = \dfrac{a - b + c}{2c} \vec{BA}$
$\vec{BN} = \dfrac{BN}{BC} \cdot \vec{BC} = \dfrac{a - b + c}{2a} \vec{BC}$
$\vec{BP} = \dfrac{EP}{ED} \cdot \vec{BD} + \dfrac{DP}{DE} \cdot \vec{BE} = \dfrac{b}{2a} \vec{BA} + \dfrac{a - b}{2a} (\vec{BA} + \vec{BC}) = \dfrac{1}2 \vec{BA} + \dfrac{a-b}{2a} \vec{BC}$
$M, N, P$ thẳng hàng khi và chỉ khi tồn tại $x$ để $\vec{BP} = x \cdot \vec{BM} + (1 - x) \cdot \vec{BN}$
$\iff \dfrac{1}2 \vec{BA} + \dfrac{a - b}{2a} \vec{BC} = \dfrac{x(a - b + c)}{2c} \vec{BA} + \dfrac{(1 - x)(a - b + c)}{2a} \vec{BC}$
$\iff \begin{cases} \dfrac{1}2 = \dfrac{x(a - b + c)}{2c} \\ \dfrac{a - b}{2a} = \dfrac{(1 - x)(a - b + c)}{2a} \end{cases}$
$\iff \begin{cases} x = \dfrac{c}{a - b + c} \\ x = \dfrac{c}{a - b + c} \end{cases}$
$\iff x = \dfrac{c}{a - b + c}$
Vậy $x$ thật sự tồn tại nên $M, N, P$ thẳng hàng
 
Top Bottom