Toán 10 vectơ

2k4vnbl

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2019
47
12
56
22
Hà Nội
Việt Nam Ba Lan

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho tam giác ABC, đường cao AM.Lấy I là trung điểm của AM.N là điểm thuộc cạnh AC sao cho AN=kAC. k là phân số tối giản có dạng a/b để B,I,N thẳng hàng.Tính a+b
Đặt [tex]\overrightarrow{BM}=x\overrightarrow{BC}[/tex]
Dùng giả thiết [tex]\overrightarrow{AM}.\overrightarrow{BC}=0[/tex] để tìm ra $x$
Sau đó phân tích [tex]\overrightarrow{BI},\overrightarrow{BN} \ theo \ \overrightarrow{AB},\overrightarrow{AC}[/tex] là ra nhé :D
 

2k4vnbl

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2019
47
12
56
22
Hà Nội
Việt Nam Ba Lan
Đặt [tex]\overrightarrow{BM}=x\overrightarrow{BC}[/tex]
Dùng giả thiết [tex]\overrightarrow{AM}.\overrightarrow{BC}=0[/tex] để tìm ra $x$
Sau đó phân tích [tex]\overrightarrow{BI},\overrightarrow{BN} \ theo \ \overrightarrow{AB},\overrightarrow{AC}[/tex] là ra nhé :D
bạn giúp mình giải nốt trường hợp AM là đường trung tuyến được ko?Cái trên mình làm được rồi
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bạn giúp mình giải nốt trường hợp AM là đường trung tuyến được ko?Cái trên mình làm được rồi
nếu $AM$ là trung tuyến thì dễ rồi bạn :)
Khi đó $M$ là trung điểm của $BC$
[tex]\overrightarrow{BI}=\overrightarrow{AI}-\overrightarrow{AB}=\frac{1}{2}\overrightarrow{AM}-\overrightarrow{AB}=\frac{1}{2}\left ( \frac{1}{2}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{2}\overrightarrow{AC} \right )-\overrightarrow{AB}=\frac{-3}{4}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{4}\overrightarrow{AC}[/tex]
Phân tích nốt [tex]\overrightarrow{BN} \ theo \ \overrightarrow{AB},\overrightarrow{AC}[/tex] là xong nhé :D
 
  • Like
Reactions: 2k4vnbl
Top Bottom