Toán 10 vecto

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có O, H lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp và trực tâm của tam giác. I là tâm đường tròn đi qua trung điểm của các các cạnh tam giác. CM: vecto OH= 2 vecto OI mọi người giúp em với. em cảm ơn ạ!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $M, N, P$ lần lượt là trung điểm $BC, AC, BC$

Ta có đẳng thức vecto đáng nhớ sau:
- O là tâm đường tròn ngoại tiếp, H là trực tâm tam giác ABC nên $\vec{OH} = \vec{OA} + \vec{OB} + \vec{OC}$
- I là tâm đường tròn ngoại tiếp, O là trực tâm tam giác MNP nên $\vec{IO} = \vec{IM} + \vec{IN} + \vec{IP}$

Từ đó ta có $\vec{IO} = 3\vec{IO} + \vec{OM} + \vec{ON} + \vec{OP} = 3\vec{IO} + \dfrac12 (\vec{OA} + \vec{OB}) + \dfrac12 (\vec{OB} + \vec{OC}) + \dfrac12 (\vec{OC} + \vec{OA}) = 3\vec{IO} + \vec{OH}$
Suy ra $\vec{OH} = 2\vec{OI}$
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Gọi $M, N, P$ lần lượt là trung điểm $BC, AC, BC$

Ta có đẳng thức vecto đáng nhớ sau:
- O là tâm đường tròn ngoại tiếp, H là trực tâm tam giác ABC nên $\vec{OH} = \vec{OA} + \vec{OB} + \vec{OC}$
- I là tâm đường tròn ngoại tiếp, O là trực tâm tam giác MNP nên $\vec{IO} = \vec{IM} + \vec{IN} + \vec{IP}$

Từ đó ta có $\vec{IO} = 3\vec{IO} + \vec{OM} + \vec{ON} + \vec{OP} = 3\vec{IO} + \dfrac12 (\vec{OA} + \vec{OB}) + \dfrac12 (\vec{OB} + \vec{OC}) + \dfrac12 (\vec{OC} + \vec{OA}) = 3\vec{IO} + \vec{OH}$
Suy ra $\vec{OH} = 2\vec{OI}$
Cảm ơn anh nhiều ạ, em ko nghĩ ra O là trực tâm tam giác ABC luôn. Thế trong bài làm có cần chứng minh O là trực tâm ko ạ?, hay chỉ nêu ra thôi ạ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cảm ơn anh nhiều ạ, em ko nghĩ ra O là trực tâm tam giác ABC luôn. Thế trong bài làm có cần chứng minh O là trực tâm ko ạ?, hay chỉ nêu ra thôi ạ?
O là trực tâm ∆MNP mà em! :D
MN//AB
Mà OP_|_AB
=> OP_|_MN
Tượng tự, OM_|_PN
=>O là trực tâm ∆MNP
 
Top Bottom