Toán 10 Vecto

thiên10A6

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười hai 2018
1
0
1
22
Đắk Nông
THPT PHẠM VĂN ĐỒNG

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
21
Tuyên Quang
Chuyên TQ
mọi người giải giúp mình câu này với :

cho tứ giác ABCD ,O là giao điểm hai đường chéo AC và BD .gọi G theo thứ tự là trọng tâm của tam giác OAB và OCD .khi đó véc tơ GG' bằng bao nhiêu
Vì G là trọng tâm của OAB nên [tex]\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}=\overrightarrow{0}[/tex]
Tương tự: [tex]\overrightarrow{G'O}+\overrightarrow{G'C}+\overrightarrow{G'D}=\overrightarrow{0}[/tex]
Từ [tex]\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}=\overrightarrow{0}[/tex] [tex]\Rightarrow \overrightarrow{GG'}+\overrightarrow{G'O}+\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{GG'}+\overrightarrow{G'C}+\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{GG'}+\overrightarrow{G'D}+\overrightarrow{DO}=\overrightarrow{0}[/tex] [tex]\Rightarrow 3\overrightarrow{GG'}+\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{DO}=\overrightarrow{0}\Rightarrow \overrightarrow{GG'}=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AO}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{OD})=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BC})=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{CD}+\overrightarrow{BD}+\overrightarrow{DC})=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{BD})[/tex]
Vậy [tex]\overrightarrow{GG'}=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BC})=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{BD})[/tex]
 
Top Bottom